Thứ Năm, 2 tháng 6, 2011

Vẫn câu chuyện bảo vệ biển đảo

Vẫn câu chuyện bảo vệ biển đảo

Sau khi post bài "Lúc này cần có thực lực", chủ blog nhận được nhiều tin nhắn và thư của bạn bè đồng tình với cách đặt vấn đề, nhưng lại phàn nàn là không/chưa thấy nhiều hành động tương tự về phía nhà nước, nhất là phía trực tiếp là bộ quốc phòng của ta. Ngay vào trang mạng chính thức của ngành quốc phòng là báo "Quân đội nhân dân" cũng thấy ít bài, ít các tư liệu đề cập trực tiếp đến vấn đề hết sức quan trọng này.Chủ trương từ cấp cao hơn về việc này thế nào thì chưa rõ, nhưng một phát ngôn rất là chính thức của quân đội như bài phỏng vấn dưới đây cho ta thấy những người cầm trịch cao cấp của hải quân ta vẫn một cách nhìn nhận vấn đề và đối sách còn khá dè dặt và chung chung khi đề cập đến các vấn đề cụ thể bảo vệ biển đảo. Nếu đây là các vấn đề thuộc về bí mật quân sự thì không nói làm gì, nhưng chả lẽ những quyết sách lớn và tổng quát nhất lại không được trình bày ra cho rõ ràng trước công luận. Bởi lúc này cuộc đấu tranh giành giữ biển đảo cần những tiếng nói công khai không những trước đất nước dân tộc mà còn có ý nghĩa quốc tế. Đã đến lúc phải công khai hóa, phải làm cho vấn đề Biển Đông được quốc tế hóa thì ta mới có lợi thế chính nghĩa. Chính vì sự mập mờ, không rõ ràng này của phía nhà nước mà trên nhiều diễn đàn công dân, người ta thấy chưa thật sự an tâm an lòng đối với vấn đề hết sức nhạy cảm này. Thực tế thì Trung Quốc đang ngày một leo thang với ý nắn gân nắn cốt chúng ta. Họ hoành hành ngay trên vùng biển đặc quyền kinh tế của ta chứ đâu tại các vùng biển có tranh chấp như họ lớn tiếng nói. Vậy hơn lúc nào hết, các ngành các cấp chúng ta cần hết sức kiên quyết để ý chí bảo vệ biển đảo phải được tôn vinh cao nhất lúc này như ý nguyện của người dân thể hiện trên diễn đàn mạng rộ lên hơn tuần lễ nay.

Mời các bạn đọc bài phỏng vấn dưới đây, đăng trên trang điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV):

NV

--------

Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc

(VOV) - Đó là khẳng định của Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Nhiên-Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam khi trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.

·                                                                                                                                                            Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc cản trở hoạt động thăm dò dầu khí

·                                                                                                                                                            Việt Nam phản đối việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trên biển Đông

·                                                                                                                                                            Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam

PV: Thưa Chuẩn Đô đốc, nhiệm vụ bảo vệ chủquyền biển, hải đảo nước ta hiện nay đặt ra nhiều thách thức. Vậy Hải quân Việt Nam đã có những phương thức gì để vượt qua những thách thức đó?
Chuẩn Đôđốc Nguyễn Viết Nhiên: Hiện nay, tất cả các nước đều có xu hướng vươn ra biển, kể cả nước không có biển. Thực tế này, đặt ra cho Hải quân Nhân dân Việt Nam nhiệm vụ hết sức nặng nề: làm sao bảo vệ vững chắc chủ quyền biển,đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngoài việc được Đảng, Nhà nước trang bịphương tiện, khí tài ngày càng hiện đại, bản thân lực lượng hải quân phải biết phát huy sức mạnh tổng hợp, trong đó xây dựng hải quân vững mạnh về chính trị.

Chỉ có vững mạnh về chính trị chúng ta mới xây dựng được đội ngũ cán bộ có năng lực, đội ngũ chỉ huy có phẩm chất, dám nghĩ, dám làm, biết tập hợp lực lượng, mưu trí, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, việc vững vàng về chính trị cũng là tiền đề đểxây dựng những mục tiêu khác.

Ảnh dưới: Tàu hải giám TQ xâm phạm vùng biển VN


Đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc, trong điều kiện hiện nay, chúng ta phải kết hợp các phương thức đấu tranh, trong đó đặc biệt nhấn mạnh phương thức ngoại giao. Ngoại giao là cơ sở tạo mối liên kết, hữu nghị với các nước trong khu vực. Đồng thời đó cũng là phương thức để các nước hiểu, ủng hộ chúng ta.

PV: Thưa ông, lực lượng hải quân có những hoạt động gì để biển đảo gần hơn với đất liền?

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Nhiên: Nước ta có bờ biển dài hơn 3.200 km và gần 3000 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, trong đó có hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa. Hai quần đảo này là chủ quyền của Việt Nam nhưng hiện nay vẫn còn tồn tại tranh chấp.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trungương IV khoá X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, vừa qua, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã triển khai nhiều hành động cụ thể.

Chúng tôi đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng và phát triển lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam lớn mạnh về mọi mặt. Ở những đảo xa bờ, chúng tôi đã kết hợp xây dựng các hệ thống phòng thủvới cảnh quan môi trường, tạo điều kiện cho ngư dân ra làm ăn sinh sống.

Tại khu vực vịnh Bắc Bộ, chúng tôi hướng dẫn bà con về con giống, nuôi trồng hải sản, hỗ trợ cho bà con trong điều kiện khó khăn, phức tạp vì lực lượng hải quân có mặt trên khu vực và các đảo.

Khu vực quần đảo Trường Sa, chúng tôi xây dựng âu tàu là nơi cung cấp nước ngọt miễn phí, dầu máy cho nhân dân khi đánh bắt xa bờ. Đây cũng là nơi tránh, trú bão, sửa chữa tàu thuyền khi ngư dân gặp sự cố trên biển, nhường cơm sẻ áo cho đồng bào trong lúc hoạn nạn.

Chúng tôi đã ươm được giống hải sản cung cấp cho bà con, tạo các khu vực làng chài, hỗ trợ những điều kiện ban đầu để bà con có thể ra các đảo xa sinh sống. Tôi tin rằng, với những hỗ trợ như vậy, các vùng đảo xa chắc chắn ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, hải quân cũng thực hiện hỗ trợtham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện bà con không may gặp sóng to, gió lớn, không kịp về nơi trú đậu. Nhiều năm qua, lực lượng hải quân đã vượt qua bão tố, thậm chí có những lúc sang cả nước ngoài để cứu bà con trở về với quê hương.

Mặt khác, Quân chủng Hải quân đã thực hiện công tác tuyên tuyền về biển đảo đến với người dân cả nước để nhân dân tin tưởng vào cán bộ chiến sỹ hải quân. Từ sự tin tưởng đó sẽ giúp cán bộ chiến sỹhải quân vượt qua khó khăn, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Vấn đề tặng đá chủ quyền cho các địa phương và ban ngành của Trung ương là chủ trương của Thường vụ Đảng uỷ Quân chủng được thực hiện thời gian qua. Chúng tôi mong muốn, qua đó, nhân dân các tỉnh thành cả nước, các ban ngành có thêm hiểu biết về biển đảo, trong suy nghĩ và hànhđộng để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Chúng tôi cũng đã làm tốt công tác đối ngoại quân sự, ký tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam với hải quân Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan. Tới đây chúng tôi sẽ có trao đổi đường dây nóng và ký kết hợp tác với hải quân các nước trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi cử các đội tàu đi sang thăm Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia tạo sự đoàn kết hữu nghị giữa hải quân Việt Nam với hải quân các nước trong khu vực.

PV: Thủtướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập “Quỹ Vì Trường Sa thân yêu”. Vậy, lực lượng hải quân đón nhận ý tưởng này như thế nào, thưa ông?

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Nhiên: Trướcđây, nhân dân và đồng bào cả nước quan tâm đến quần đảo Trường Sa thông qua nhiều hoạt động hữu ích. Các hoạt động đó đến thời điểm này đã trở thành cao trào.

Việc Thủ tướng quyết định thành lập “Quỹ Vì Trường Sa thân yêu”, giao cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng ban là một quyết định hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay.

Thông qua quỹ này, chúng ta sẽ thực hiện tốt chiến lược biển, hải đảo. Đồng thời, sẽ là nguồn động viên giúp chiến sỹhải quân yên tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, hải đảo và thềm lục địa của Tổ quốc./.

PV: Cảm ơn Chuẩn Đô đốc./.

Phương Triều (thực hiện)1 nhận xét:

Tranhung09 nói...

Tư lệnh đầu sóng ngọn gió, phát trớt quớt như vậy, làm sao bà con an tâm được. Cộng động mạng không chửi rủa, bình loạn xạ mí là chiện lạ!