Thứ Tư, 16 tháng 5, 2012

Ông McCain đúng!Ông McCain đúng! 

Trong khi nhiều nước được coi là bạn bè thân hữu, là có quan hệ chiến lược với Asean, với Việt Nam nhưng trước việc Trung Quốc “dàn trận” ngoài Biển Đông ép Philippines vừa qua chẳng thấy ỏ ê gì, thì trái lại ông Thượng nghị sĩ Mỹ McCain đã lên tiếng phản đối TQ, bênh vực Asean.

Chưa cần biết động cơ, sự tính toán một nước cờ chính trị của vị chính khách Mỹ kia là sao, nhưng việc một nhân vật danh tiếng trên chính trường Hoa Kỳ, từng tranh cử tổng thống như ông John McCain đưa ra tuyên bố mà người viết bài này dẫn ra bản tin dưới đây đã là một hành động dũng cảm và cao thượng (ít ra là với nhân dân vùng Đông Nam Á). 

Trở lại vấn đề xử sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Lúc này chọn cách đối đầu về lợi ích với Trung Quốc với bất cứ quốc gia nào cũng là một lựa chọn đầy khó khăn. Đơn giản vì TQ rất mạnh về thực lực kinh tế và tiềm năng hợp tác làm ăn. Ngay những nước khá khỏe về kinh tế (trong khu vực), như Thái Lan, nước này dù là thành viên Asean hẳn hoi, lại là quốc gia đến lượt điều phối quan hệ Asean-TQ mà vừa qua cũng chẳng có ý kiến gì bênh vực người bạn thân Philippines cả. Điều đó khiến quốc đảo này phải nói to lên lời than phiền rằng họ “đơn độc quá” trong lòng bạn bè khi gặp nguy nan… Rõ ràng là một âm thanh buồn phát đi trong quan hệ quốc tế khu vực.

Điều ai cũng biết là một nước lớn như Mỹ thì các động thái quốc tế hoặc mang tính đối ngoại của họ bao giờ cũng mang trong đó một ý đồ chiến lược. Cũng không ngây thơ để nghĩ rằng các hành động bênh người này hoặc giúp nước khác của siêu cường như Mỹ đều vô tư hoặc xả thân. Nước lớn thì có lợi ích lớn. Và điều này luôn được tính đến trong các cách ứng xử và tạo nên các mối quan hệ. 

Vì thế giữa lúc vấn đề Biển Đông nổi sóng, các nước ĐNÁ chúng ta cần bạn bè thấu hiểu thực hư câu chuyện. Là ai đúng đắn ai gây sự lấn lướt? Ai thiện chí ai chỉ cậy sức mạnh vũ lực? Biết để tỏ thái độ đúng với người chính nghĩa đã là rất tốt. Mức cao hơn nữa là cất tiếng nói ủng hộ, là biểu đồng tình với cách giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình...

Với những động thái khua chuông gõ trống (chiến dịch truyền thông từ Bắc Kinh rất mạnh mẽ và có tính chất sô vanh nước lớn), đồng thời với nó là sự triển khai vũ lực thực sự trên biển của hải quân Trung Quốc vừa qua đều phải bị cộng đồng quốc tế lên án. Cho nên trong trường hợp này, những ý kiến từ Washington của ông McCain vừa phát ra là đúng và cần thiết đối với các quốc gia Asean.

Vệ Nhi g-th


------


McCain: Không để TQ ‘tự tung tự tác’ ở Biển Đông


Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tuyên bố Washington ủng hộ các nước thành viên ASEAN trong vụ tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông.
Phát biểu tại cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, ông McCain nói rằng Mỹ cần bảo đảm rằng Trung Quốc không thể "muốn làm gì thì làm" trong lúc các nước nhỏ hơn phải chịu tổn hại.


<><><><><><><><> <><><><><><><><> <><><><><><><><>
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain
Ông McCain nhấn mạnh, Washington cần ủng hộ các nước đối tác trong ASEAN để họ có thể hình thành một mặt trận thống nhất và thông qua đường lối đa phương để giải quyết vụ tranh chấp này một cách hòa bình.Ông McCain đưa ra lời kêu gọi trên trong lúc tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tiếp diễn ở bãi đá ngầm Scarborough (Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham), nơi vụ đối đầu giữa tàu vũ trang hai nước nổ ra hôm 10/4 khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn không cho hải quân Philippines bắt giữ những ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng biển này.


Bản đồ khu vực, nơi TQ đang gấp gáp triển khai sức ép mạnh mẽ ở Biển Đông bắt nạt các nước láng giềngNgày 15/5, Việt Nam đã phản đối quyết định đơn phương của Trung Quốc về việc thực thi lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 16/5 đến ngày 1/8 tới và coi quyết định này là không có giá trị.
Theo Vietnam+ (Trang mạng của TTXVN)

Nguồn:  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/72388/mccain--khong-de-tq--tu-tung-tu-tac--o-bien-dong.htmlKhông có nhận xét nào: