Thứ Ba, 15 tháng 1, 2013

“Căng tai” nghe ngóng&phán đoán thông tin“Căng tai” nghe ngóng&phán đoán thông tin

Thấy Nhật tăng ngân sách quốc phòng, tăng cường tuần duyên Senkaku xua đuổi tàu thuyền Trung Quốc xâm nhập hải phận của họ… Rồi thủ tướng mới bầu lên của nước này chọn Việt Nam tới thăm đầu tiên thì mình phải tự hỏi và liên hệ với chuyện biển đảo bên nước của mình, cái cách anh bạn Nhật này làm liệu có là thứ đồng minh “tự nhiên”, đồng minh theo ý nghĩa san sẻ gánh vác trước sức ép của cùng một đối tượng mà hai nước đều phải đấu tranh chống lại lúc này?

Lại nghe thêm Philipppines có nhiều động thái rất kiên quyết và chát chúa, không ngại ngần “ăn miếng trả miếng” trước Trung Quốc, ví như “chiến tranh bản đồ” Trung Quốc mới đưa ra (vẽ hàng trăm đảo thu về lãnh thổ lãnh hải của Bắc Kinh) thì đảo quốc của người Phi cũng sắp xuất bản một loạt bản đồ quốc gia chống lại ý đồ trên của Trung Quốc…

Bên mình thì tại cấp cao thấy một sự nín lặng đến khó hiểu. Dân tình không khỏi xao xác. Trên các mạng, blog cá nhân tỏ ý bất bình với tính cách nín nhịn quá đáng của quan chức nhà nước và phần nào đó của truyền thống chính thức quốc gia, ngoại trừ những tuyên bố người phát ngôn ngoại giao không có điểm gì mới, chỉ dừng ở mức phản kháng yếu ớt… 

Ngại và nản hơn nữa là có mấy vị tướng tá có cỡ và lại có chỗ đứng khá tiêu biểu ở giới nhà binh của họ, trong phát ngôn cố ý hướng ra đại chúng thì lại có ý thúc thủ khiến cộng động mạng ném đá chí chết, đa số ý kiến loại này cho rằng các chư vị đó “chưa chiến đã có ý hàng” mất rồi.

Quả là rất phức tạp và rối rắm trong các luồng thông tin trái phải hiện nay. Dân biết tin ở đâu?   

Nên mình thấy động thái bộ đội mình, ở nhiều quân binh chủng khác nhau, ở những loại khí tài mới, nhất là tên lửa và hải quân dạng tối tân hiện đại nhất cùng lúc “ra quân”, xuất đầu lộ diện… thì   đa phần dân chúng biết rất mừng. Những đơn vị quân đội kia xuất hiện với sự cố ý vì cho truyền thông báo chí đưa tin, chụp ảnh kia mà. Chắc không đơn giản chỉ các ban chỉ huy quân sự cấp diễn tập, hoặc cao hơn chút dám tự ý mà bày ra diễn tập như vậy được. Thế thì chủ trương của ai, từ đâu, cấp nào đây?...

Với những đợt huấn luyện và diễn tập ở các quy mô khác nhau, lại được đưa lên các trang báo, nhất là báo mạng chính thức của nhà nước thì tự nó nói lên điều gì đây? Vì chưa đủ thông tin cũng như sự hiểu biết về thực chất của các vấn đề, mình chẳng dám nói gì thêm ở đây cả.

Thôi thì hãy tạm đưa lên blog này vài tin tức và hình ảnh của một trong những cuộc diễn tập như thế, bà con mình tự bình xét nhé.  

Vệ Nhi


-------- Quân đội Việt Nam diễn tập sẵn sàng chiến đấu

Trong những ngày vừa qua, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Miếu Môn, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lớp tập huấn quân sự toàn quân năm 2013.
Trong thời gian diễn ra đợt tập huấn, Ban Tổ chức đã quyết định đưa vào nhiều nội dung mới, cơ bản, sát với yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và công tác ở đơn vị cơ sở như tham quan nội dung chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của quân chủng, binh chủng kỹ thuật; công tác cải cách hành chính; kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh; công tác bảo mật, an toàn an ninh mạng; bắn thử nghiệm một số loại vũ khí trang bị mới và nghi lễ trong quân đội...

Một số hình ảnh lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam diễn tập trong đợt tập huấn quân sự vừa qua:


Xe tăng của Lữ đoàn tăng 201 triển khai đội hình trên thao trường. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)Xe tăng của Lữ đoàn tăng 201 triển khai đội hình trên thao trường. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Hỏa lực bắn yểm trợ cho trung đội bộ binh vượt sông tiến công mục tiêu địch. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Hỏa lực bắn yểm trợ cho trung đội bộ binh vượt sông tiến công mục tiêu địch. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Trung đội bộ binh chuẩn bị vượt sông tiến công mục tiêu địch. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)Trung đội bộ binh chuẩn bị vượt sông tiến công mục tiêu địch. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Trung đội bộ binh vượt sông tiến công mục tiêu địch. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)Trung đội bộ binh vượt sông tiến công mục tiêu địch. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Trung đội bộ binh vượt sông tiến công mục tiêu địch. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thăm quan gian trưng bày sản phẩm của các binh chủng. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Nguồn: http://www.tinmoi.vn/Quan-doi-Viet-Nam-dien-tap-san-sang-chien-dau-011170687.html


Không có nhận xét nào: