Thứ Bảy, 3 tháng 1, 2015

Những điều tốt ở người NhậtNhững điều tốt ở người Nhật


Đầu Năm Mới 2015 giới thiệu một góc nhìn ra nước ngoài...
Và dưới đây là điểm qua một số đức tính tốt thật đáng ngưỡng mộ của người Nhật. Mình rất tin sau khi đọc, chúng ta sẽ thấy ngỡ ngàng bởi nhiều chi tiết về đời thường vừa hết sức thú vị vừa rất đáng khâm phục con người nước Nhật. 
Nói ngay mình hoàn toàn không thuộc trường phái "sính ngoại",  nhưng trước những điều "mắt thấy tai nghe" mà người ta quan sát được về người Nhật thì trong lòng không thể không cảm phục ý thức của dân tộc này. Và nhất là khi soi chiếu vào thực trạng xã hội Việt Nam hiện nay, chúng ta quả thật là có bao điều “bất cập”. 
Quá cần phải gạt bỏ sự tự tôn hoặc tự ái mà học hỏi người ta, mình nghĩ thế…


Vệ Nhi


-----

Tính cách tốt Nhật BảnTrung thực

Sự trung thực của người Nhật nổi rõ tại những mini shop “không có người bán hàng” tại Osaka. Và cũng có nhiều vùng trong nước Nhật không có nông dân. Nghĩa là ban ngày họ vẫn đến các sở làm việc - công hoặc tư -, đến khi ngoài giờ làm thì họ trồng trọt thêm. Đến khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán đề giá vào bao bì, và để cạnh là thùng tiền. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản. Các con đường mua sắm, các siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka... cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ cặp, túi xách.

Đi lại ở nước Nhật bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài xế sẽ chủ động chở bạn thẳng đến nhà ga, các bến xe điện ngầm (metro), kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu hỏa hoặc xe điện ngầm cho rẻ”.
Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ "ăn cắp vặt" gần như đã biến mất trong từ điển.
Một khi biết bạn là người ngoại quốc thì khi sắm sanh, với bất kỳ món hàng gì, các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế với mức giảm 5 - 10%, khỏi cần hỏi bạn thêm điều gì dài dòng.


Tuyệt đối không gây ồn

Nguyên tắc không gây tiếng ồn (no noise) được áp dụng triệt để tại Nhật Bản. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, nhằm cho nhà dân ở vùng gần con đường không bị ảnh hưởng bởi dòng xe lưu thông trên đường.
Thành phố lớn Osaka đầu tư tới 18 tỷ USD xây hẳn một hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500 ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

Lòng nhân

Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, và không thu hoạch ở khoảnh ruộng  này? Không ai bảo ai, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn để phần 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.
Đồng lúa Nhật còn có nghệ thuật Tanbo. Đó là biến những cánh đồng thành những tác phẩm hình họa đáng kinh ngạc.


 Bình đẳng

Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng. Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường.

Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.

Cách dạy con “ứng xử” và “yêu mến” thức ăn của người Nhật khiến nhiều người sửng sốt và ngưỡng mộ. Ngay từ nhỏ trẻ em được dạy cách ăn uống lịch sự, các phần ăn buffe không bao giờ bị bỏ phí, cách ăn uống sạch sẽ gọn gàng cũng được đề cao.

Việc mặc đồng phục veste, thường là xẫm màu, từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật có chung ý chí, chung một tinh thần lao động vì đất nước cường thịnh.Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình là một quan chức cấp cao của nước này, không loại trừ bạn gặp phải chính vị thủ tướng cũng có thể xếp hàng như mọi người.

Trong thảm họa, hay trong bão tuyết người ta vẫn kiên nhẫn xếp hàng và không có chuyện chen lấn xô đẩy tranh chỗ của nhau. Ngay cả đứng trên thang máy họ cũng đứng gọn sang một phía để những người vội có khoảng trống.

Ở Nhật Bản, nội trợ là một nghề rõ ràng. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng như cách “đóng khoản thuế” cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, vẫn hưởng đầy đủ lương hưu. Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách độc đáo – là tiền lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao và tôn trọng một cách “thực chất” chứ không khẩu hiệu hão….(từ nguồn Internet)
Không có nhận xét nào: