Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

Sức khỏe: Nhận biết K nhanh

Cách nhận biết K nhanh của người NhậtHòm thư email của mình tuần rồi có một thông tin hay. Xem nguồn thư thì được gửi từ Mỹ về, qua bạn bè loằng ngoằng một hồi rồi mới tới anh em trong nhóm thân quen của mình...Thư như sau:
Các anh chị thân,
Nhật đã tìm ra phương pháp phát hiện ung thư chỉ sau 3 phút. Nền y học của đất nước Nhật Bản đã phát triển vượt bậc...Với "phương pháp" tuyệt vời này, tôi tức cảnh thành bài thơ
Bài thơ đó như thế này: "Thế giới đều phục, đều khen/Dân Nhật hết sảy, đáng khen hết lời/Người dân ai cũng thiện lương/Không ai gian dối, gạt lường lẫn nhau !/Nhật Bản chẩn đoán giỏi ung thư/Chỉ lấy một giọt máu người "là xong"...Biết rồi bái phục KATSUYUKI HASEGAWA như thần!
Thân,
NĐC
Để hình dung cách phát hiện bệnh ung thư của người Nhật, xin giới thiệu với các bạn bản tin dưới đây viết về vấn đề đã nói tới của nhà báo Tường Vy.  (V.N.)
-------

Nhật Bản tìm ra phương pháp phát hiện ung thư sau 3 phút 


Giữa tháng 6 vừa qua, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã phát triển một phương pháp giúp chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu chỉ trong 3 phút, bằng cách lấy của bệnh nhân chỉ 1 giọt máu.


Hai tế bào ung thư cổ tử cung dưới kính hiển vi điện tử - Ảnh: Getty
Hai tế bào ung thư cổ tử cung dưới kính hiển vi điện tử.

"Kết quả thử nghiệm cho thấy chỉ cần 1 giọt máu chúng tôi có thể phát hiện khối u ác tính do ung thư dạ dày, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu chỉ trong 3 phút", Press TV dẫn lời Katsuyuki Hasegawa - một nhà nghiên cứu tại Công ty Mytech, Nhật Bản.

Phương pháp của nhóm nghiên cứu là nhỏ máu của bệnh nhân lên một tấm kim loại đặc biệt và đặt dưới tia cực tím. Nếu bệnh nhân bị ung thư, mẫu máu sẽ phát sáng và ngược lại.
"Phương pháp này hiện chưa có ở bất cứ đâu trên thế giới. Đây là một thành tựu hoàn toàn mới. Phương pháp này đơn giản và có thể được sử dụng tại tất cả các bệnh viện, thậm chí có thể bắt đầu sử dụng từ ngày mai", Hasegawa nói thêm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết họ cần phải tạo ra cơ sở dữ liệu hình ảnh tương ứng với các loại ung thư khác nhau để giúp các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán loại khối u ác tính mà bệnh nhân mắc phải.

Theo kế hoạch, phương pháp chẩn đoán ung thư mới này - do các nhà nghiên cứu của Mytech và các chuyên gia từ Bệnh viện Koto Toyosu ĐH Showa (Tokyo) phát minh - sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trong vòng 1 năm nữa.

Tường Vy

Mình đọc kỹ dòng tin, rồi tra ông Gu Gồ thì tin này đã được đăng trên trang báo điện tử Tuổi trẻ đề ngày 17/6. Thế mà tin tức cứ đi lòng vòng, đến là bực...

Không có nhận xét nào: