Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2016

Chuyện cá chết Vũng Áng sắp đến hồi cao trào

Chuyện cá chết Vũng Áng sắp đến hồi cao trào

Từ khi xảy ra vụ cá chết vùng biển Vũng Áng đến nay đã gần 1 tháng. Mình hằng ngày update tin tức, lướt facebook và cũng viết đều stt trên FB. Nhưng blog thì vẫn để trống. Hôm nay đọc có tin tương đối mới, lạ.

Bởi về mặt chính thức, các nhân vật có vị trí chính quyền mới chính thức có ông phó Hà Tĩnh, phó bộ Tài - Môi, rồi phó thủ tướng tới thị sát, gần đây nhất ông trưởng bộ Tài - Môi xuất hiện. ý kiến chưa có gì đặc biệt ngoài úy lạo, định hướng, tỏ quyết tâm tìm nguyên nhân...

Nhưng hôm qua, có thể nói có một sự kiện mới. Trước khi vào Tp HCM chủ trì cuộc gặp các doanh nghiệp VN, ông thủ tướng đã có ý kiến. Nhân vật cấp cao nhất bên Chính phủ tỏ rõ quyết tâm của chính phủ điều tra cho ra kết quả sớm nhất có thể, huy động nhiều ngành, gồm cả chuyên gia nước ngoài nếu thấy cần, tìm bằng được nguyên nhân gây ra cá chết. Thậm chí ông thủ tướng còn ra lệnh cho Bộ Công an vào cuộc, tìm xem có dấu hiệu hình sự hay không trong vụ này.  Nói vậy là có ẩn ý khá mới bên trong. hãy chờ...

Dù sao thì cũng rất kịch tính đây.

Xin giới thiệu bản tin dưới đây đang ở báo có phép nhà nước - tờ báo Dân trí.

(Đầu đề là nguyên văn trên báo Dân trí).

Vệ Nhi

  ------

Thủ tướng giao Bộ Công an rà soát dấu hiệu hình sự vụ cá chết

(Dân trí) -  Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung. Thủ tướng nhấn mạnh, nếu phát hiện vi phạm hình sự, kiên quyết xử lý nghiêm.


 >> Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhận khuyết điểm
 >> Bộ Tài nguyên - Môi trường: Chưa thể khẳng định Formosa liên quan đến thảm trạng cá chết (!?)

Chiều qua, 28/4/2016, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, đại diện lãnh đạo các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công an và Văn phòng Chính phủ.

Sau khi nghe báo cáo của các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phát biểu của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, việc hải sản chết tại một số tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và một số Bộ trưởng đã đến làm việc, kiểm tra trực tiếp vùng bị ảnh hưởng.Cá chết dạt bờ biển, nhiều thương lái đã tổ chức thu mua.
Cá chết dạt bờ biển, nhiều thương lái đã tổ chức thu mua.


Tuy nhiên, đây là sự cố môi trường biển trên diện rộng, phức tạp, lần đầu tiên xảy ra ở nước ta, mặc dù các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân, chưa đáp ứng được yêu cầu, gây bức xúc xã hội.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế…) tiếp tục khẩn trương thực hiện các biện pháp đã chỉ đạo trước đó.

Thủ tướng chỉ rõ, đây là vấn đề khoa học chuyên sâu, giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng huy động các nhà khoa học, trường hợp cần thiết mời chuyên gia quốc tế khẩn trương, kịp thời làm rõ nguyên nhân gây chết hải sản, bảo đảm khách quan, khoa học.
Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Công an tập trung thu thập tài liệu chứng cứ, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật hình sự thì kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định.Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh nói trên rà soát, thống kê, kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại, không để người dân bị thiếu đói; Phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương thu gom, xử lý hải sản chết, bảo đảm vệ sinh môi trường; nghiêm cấm việc vận chuyển, kinh doanh hải sản chết; Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương, người dân trong việc tiếp tục nuôi trồng, khai thác và sử dụng hải sản an toàn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao là đầu mối cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tin truyền thông liên quan đến vụ việc này.

P.Thảo

Không có nhận xét nào: