Thứ Ba, 19 tháng 12, 2017

Đài thiên văn Greewick

NƯỚC ANH NHƯ TÔI THẤY

Đài thiên văn Greewick

Thăm Đài Thiên văn Greenwich, nơi đặt múi giờ 0 (giờ VN là 7); và đường phân chia kinh tuyến Đông - Tây (còn gọi là kinh tuyến gốc).

Người Anh đặt Đài TV này để quan sát tinh tú, các hành tinh nhằm xác định chính xác tọa độ giúp cho nghề đi biển (gồm Hải quân Hoàng gia Anh) trong việc chinh phục và kiểm soát các đại dương, các vùng đất mới trên toàn cầu.

Những tri thức vừa nói đến trên đây của người Anh là quá sớm sủa nếu so với các dân tộc - quốc gia khác. Công nhận người Anh giỏi, quá giỏi.

Ôi, đã qua một thời "Mặt trời không bao giờ lặn trên đế quốc Anh". Đúng là thời oanh liệt nay còn đâu!

Tuy nhiên những giá trị về/của thiên văn học, địa lý học, hải dương học... mà nước Anh đóng góp cho kho tàng trí tuệ của loài người thì còn lại mãi mãi với thời gian.

Nguyễn Vĩnh   

 -------


MỜI ĐỌC THAM KHẢO:


 

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich
Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich là một đài thiên văn tại vùng GreenwichLuân Đôn, Anh.

Đài thiên văn này được xây dựng vào ngày 10 tháng 8 năm 1675, trong thời vua Charles II của vương quốc Anh [1].

Cùng thời gian này, vua Charles II cũng đặt ra chức danh mới là Astronomer Royal (AR, hay "Nhà thiên văn Hoàng gia") với nhiệm vụ là "tính toán chi tiết sự chuyển động của các thiên thể, đo đạc vị trí của các ngôi sao trên thiên cầu và xác định chính xác các kinh tuyến nhằm phục vụ cho quá trình định hướng trong hàng hải"[2].

Người đầu tiên được bổ nhiệm chức danh AR là John Flamsteed. Tòa nhà đầu tiên được hoàn thành vào mùa hè năm 1676 [3] và nó còn được gọi là "Nhà Flamsteed".

Kinh tuyến số 0 được chọn là đường kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich.

(Trích từ Wikipedia)  

-------Không có nhận xét nào: