Thứ Năm, 5 tháng 11, 2009

Xu hướng quốc tế hóa vấn đề Biển Đông

Xu hướng quốc tế hóa vấn đề Biển Đông
 

Đến thời điểm này, 21/10/2009, chúng tôi chưa thấy thông tin nào từ báo chí trong nước về một hội nghị quốc tế về Biển Đông sẽ nhóm họp tại Việt Nam mà chủ trì là hai cơ quan của nước ta đảm nhiệm. Trong khi đó truyền thông nước ngoài đã đưa tin sẽ có một hội nghị như vậy ở VN. 

Họp hay không/chưa họp là chuyện của người tổ chức, vấn đề là câu chuyện về Biển Đông lâu nay tồn ẩn rất nhiều "vấn đề" liên quan mật thiết đến lợi ích của đất nước, nên chúng ta không thể không bàn, trước sau gì rồi cũng phải bàn... 

Như một số bài viết trước đây đã post trên "Hầu chuyện Blog" này, chúng tôi thiên về ý kiến các vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đã đến lúc nên được quốc tế hóa, tức có sự nhìn nhận và thảo luận đa phương mới mong giải quyết thỏa đáng được các vấn đề đặt ra. Còn nếu cứ khuôn vào bàn bạc và giải quyết vấn đề tranh chấp bằng đối thoại song phương, cứ từng hai nước ngồi lại với nhau thì khó mà đi đến những giải pháp khả thi...


Vì sao lại như vậy? Đơn giản vì ở đây với trường hợp quần đảo Trường Sa có một thực tế là nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đều cùng nêu các yêu cầu về chủ quyền đối với biển-đảo tại khu vực này. Như thế, nếu chỉ giải quyết vấn đề từng hai nước với nhau, sẽ không thể thuyết phục được bên thứ 3, thứ 4... kia chấp nhận một giải pháp nào đó đưa ra. (Riêng quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiewems từ tay VNCH 1/1974 thì Trung Quốc có ý cho rằng "không có vấn đề gì bàn nữa" ngay cả với Việt Nam. Đó là lập luận vô cùng sai trái).  
 

Trở lại vấn đề, chưa biết các tin tức từ các phương tiện truyền thông ngoại quốc đúng sai thế nào về một hội nghị quốc tế về Biển Đông như vậy, cũng như không biết độ chính xác của tin tức họ loan là đến mức nào, "Hầu chuyện Blog" tự nhận thức đây là một vấn đề quan thiết đến lợi ích đất nước, đến chủ quyền lãnh thổ chính đáng của chúng ta, xin cóp tin này của BBC để bạn bè chúng ta cùng tham khảo trước khi có tin tức chính thức của phía chúng ta. 

Để chỉ tập trung vào tin hội nghị nếu có thể diễn ra, xin được trích phần đầu của bản tin này.


Nguyễn Vĩnh (Hầu chuyện Blog) 
 

Không có nhận xét nào: