Thứ Hai, 15 tháng 10, 2012

Angkor vẫn nở Nụ cười
Angkor vẫn nở Nụ cười (CPC, bài 1)

Suốt cuối tháng 9 đến giờ vào tới Sài Gòn là sắp xếp đi, cố mà đi được nhiều nơi nhất có thể...

Đi vì thấy chán cả Sài thành lẫn thủ đô, những trung tâm dân cư đầy những lời đồn đoán về chính trị chính em hồi này của nước mình. Thì vẫn là chuyện vị này ở lại ông kia ra đi…

Chắc rồi cũng chẳng đi đến đâu, vì nhiều lần trước đều thế. Một thể chế chỉ có một đảng phái duy nhất lãnh đạo, lại nói rằng “thống nhất quyền lực” (hoặc cách nói khác, “quyền lực là thống nhất”, và còn có cái đuôi là “có sự phân công”…), thì chớ mong chờ một hay vài nhân vật (dù quan trọng nhất) ra đi thì có thay đổi cơ bản được vấn đề, hoặc xoay chuyển được tình hình.

Mà như thế rồi thì cũng đừng nên đổ lỗi, dồn trách nhiệm là làm đổ vỡ cho một ai đó, bởi cái cơ chế này nó vậy. Dù là có nói “tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách” thì khi lầm lỗi chả lẽ tập thể lại chối bỏ trách nhiệm lãnh đạo để dồn sai sót cho một hai cá nhân, rồi làm như mình vô can được sao (!?).   

Thôi, lại sa đà quá những chuyện nhức đầu. Hãy bỏ qua bên những lo âu chính trị để nói vài ba câu chuyện đời sống, nhịp sống thường nhật cho nó thoải mái cái tinh thần, nhé. 

...

Chuyến đi này mình lại ngược lên vùng Cao nguyên, thăm lại đất Đà Lạt thanh bình và hiếu khách. Rồi về lại Thành phố, chạy tới chạy lui loanh quanh mấy tỉnh ven ven chứ lần này không đi xa về các tỉnh miền Tây châu thổ như mọi khi vì chờ chuyến tour đi Campuchia...

Háo hức với chuyến đi Angkor này quá, dù đã từng đến đấy vài lần. Nhưng quái sao những lần đi trước, lần nào cũng rất vội vàng và trong tâm trí của một kẻ đang đi làm công chức nên không thể để tâm quá nhiều vào chuyện thăm thú du lịch được. Hồi đó hình như trong lòng chẳng được thư thái thoải mái cho lắm khi ngắm nghía và suy nghĩ trước kiệt tác vô song của nhân loại là Angkor.

Những ai đi tận nơi, nhất là người vài ba lần tới được đây thì gần như đều nhất trí rằng Angkor Vat (từ lâu đã được công nhận là một trong 7 kỳ quan trên toàn thế giới) là tuyệt với xứng đáng với danh hiệu thế giới trao tặng mà ngay cả Angkor Thom rất rộng lớn bên cạnh đây nữa cũng đầy đủ các tiêu chí rất nghiêm ngặt để nhận được sự vinh danh tương tự…

Thôi tạm dừng viết, sẽ có lúc trở lại đề tài này, còn bữa nay đưa các bức ảnh ghi lại được những ngày thăm CPC để bạn bè khắp nơi và bà con cư dân mạng mình cùng coi thử.

Chắc sẽ còn đưa tiếp thêm nhiều ảnh nữa về một chuyến đi CPC rất thú vị vừa qua.

Vệ Nhi


Du khách châu Âu tạo dáng vũ nữ Apsara để bạn bè chụp tấm ảnh lưu niệm... 


 

Gặp rất nhiều Nụ cười Angkor trên đá phiến ngàn năm


 
Chủ blog tôi nhờ khách đồng hành ghi tấm hình ở Angkor Vat
Những rặng thốt nốt là "nét vẽ" đặc trưng ghi trong tầm mắt du khách đi thăm đất nước CPC


 
Hai ảnh trên: Vạch thời gian nào điểm khắc trên các gốc cây ngàn tuổi có rất nhiều trong các cánh rừng già và bên những khối điêu khắc đá khổng lồ?

... Người đi tham quan có chú ý không, rằng có một họa sĩ CPC ngồi góc khuất lặng lẽ, anh ghi hình Angkor mỗi khi một du khách cần đến...

Ảnh trong bài của NGUYỄN VĨNH

Không có nhận xét nào: