Thứ Tư, 28 tháng 11, 2012

Lớp trẻ Việt năng độngTuổi trẻ Việt năng độngThấy nhiều trò nhố nhăng mà lứa trẻ phô phang trên báo chí truyền thông, nhiều bậc phụ huynh chúng ta phàn nàn, thậm chí có biểu hiện giận dữ. Nói gì nữa, ngay cả trên nhiều kênh truyền hình quốc gia, chẳng biết vô tình hay hữu ý, cũng vẫn không thiếu những hình ảnh phản cảm và âm thanh lạc điệu, nào là cổ xúy thời trang, nhấn nhá ca nhạc và các lối chơi lối nghĩ nói không quá lời là rất vớ vẩn, lạc điệu Âu không ra Âu Á không thành Á… Tóm lại chúng chẳng ra làm sao, chưa nói là rất xa lạ với truyền thống dân tộc của cha ông ta. Đến độ lâu nay thiên hạ họ thấy nhàm và nản, xuất hiện thứ tâm lý mác-kê-nô: thôi thì thời nào con người ấy, rồi nó điều chỉnh tiết chế nhau mà tồn tại chứ biết sao!

Trong cảnh huống không mấy lạc quan khi nhìn một tương lai gần của đất nước như thế - lớp trẻ kia lớn lên tiếp thu kế cận - thì một số câu chuyện về thanh niên tiên tiến, tuổi trẻ học tập trui rèn, lớp người mới nhập cuộc và quả quyết trên con đường lập nghiệp với biết bao trở ngại và khó khăn, tất yếu làm người lớn chúng ta một chút ấm lòng bù đắp…

Chủ blog tôi vừa nhận từ email câu chuyện về một chàng trai vượt châu lục sang Phi châu lập nghiệp, xin được đưa lên lên đây bà con cùng xem (Nguồn bài: Kênh 14).

Chắc không thể chỉ một vài câu chuyện như thế này mà chúng ta có lòng tin ngay vào một lớp trẻ mới dám nghĩ dám làm. Nhưng quả thật trường hợp riêng biệt của bạn trẻ Nguyễn Lương Huy Hoàng góp một phần chứng minh rằng, một thanh niên Việt có hoài bão thì họ có thể chịu đựng khó khổ, và rồi biết tự bươn trải để kiếm tìm cho mình một chỗ đứng “dưới ánh mặt trời”.

May mắn nữa, trong một thế giới hội nhập ngày hôm nay cũng tạo thêm cơ hội cho lớp người trẻ một sân chơi mới để thi thố năng lực và óc sáng tạo. Chỉ cần lớp người trẻ đó mang theo một ý chí và ứng xử năng động với thực tế cuộc sống ở bất cứ đâu.


Vệ Nhi


------


Chàng trai Việt một mình tới châu Phi lập nghiệp

Tốt nghiệp ĐH, anh chàng này xách balo sang châu Phi lập nghiệp. Tưởng chừng sẽ khó kiếm sống ở mảnh đất khô cằn này nhưng cuối cùng anh chàng đã thành công với thu nhập khá hằng tháng.


Trở thành một ông chủ nhỏ ở đất nước Angola xa xôi, anh chàng Nguyễn Lương Huy Hoàng hiện đang có một cuộc sống rất mới mẻ, thú vị ở lục địa Đen. Từ một ý tưởng được xem là "điên rồ" - sang châu Phi lập nghiệp, Huy Hoàng là một minh chứng cho việc dám nghĩ dám làm và dám chịu.

Hiện Hoàng đang sở hữu hai cửa hàng game nhỏ, mở hàng ngày phục vụ nhu cầu giải trí cho trẻ em nơi đây. Thời gian đầu, cửa hàng game của Hoàng tạo thành cơn sốt" nhỏ, được nhiều người yêu thích.


Lạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 1

                         Quán game nhỏ dành cho trẻ em Angola biết đến các trò giải tríLạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 2

Nguyễn Lương Huy Hoàng

Facebook: Hoàng La Mã

Ngày sinh: 13.7.1988
Trường: Tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, Đại học Hồng Bàng, 2010
Năng khiếu: Hát
Sở thích: Du lịch trong và ngoài nước, câu cá
Thành tích: Huy chương Bạc giải trẻ Teakowndo


Chào Huy Hoàng, điều gì đã khiến bạn quyết tâm sang Châu Phi - vùng đất khắc nghiệt để lập nghiệp một thân một mình?


- Từ bé mình đã muốn kinh doanh. Nhưng bây giờ để làm một gì đó ở Việt Nam hay các nước tiên tiến thì môi trường cạnh tranh rất khốc liệt, mình còn "non" và khả năng lẫn kinh nghiệm nên cũng chưa dám thử.
Vì thế, mình chọn Châu Phi - một thị trường hoàn toàn mới mẻ. Ở đây dân trí còn thấp nên nhu cầu của họ không cao, mình đầu tư cũng ít tốn kém nữa - mình thấy những điều đó thích hợp với điều kiện và mơ ước của em nên đã quyết tâm thực hiện nó.

Và mình cũng nghĩ là em còn trẻ, đi cho biết đó biết đây. Nếu có thất bại thì cũng là một kinh nghiệm cho mình trong cuộc sống. Suy nghĩ này đã giúp mình thêm tự tin với quyết định chọn Châu Phi cho bước chân đầu tiên trên đường đời của mình.


Lạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 3

Nguyễn Lương Huy Hoàng khi còn ở Việt NamLạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 4

                        Chụp ảnh cùng bố mẹ và em gái.Gia đình đã từng phản đối quyết định của Hoàng nhưng rồi mong muốn Hoàng có thể thực hiện được ước mơ của mình nên đã ủng hộ cậu sang Châu Phi một mình kiếm sống.

Hoàng đã mất bao nhiêu thời gian để ấp ủ và thực hiện kế hoạch này?

- Ngay khi ra trường, mình đã thử tham gia vào một số công việc trong vòng vài tháng, tuy nhiên, mình không có cảm hứng để làm việc. Và ý tưởng lập nghiệp từ con số 0 ở một nơi hoàn toàn xa lạ được nảy ra vào thời điểm đó.

Mình nôn nóng lắm, chỉ muốn đi ngay, thực hiện ngay tất cả những dự tính của mình ở vùng đất xa xôi ấy nhưng để làm giấy tờ sang Châu Phi cũng mất khá nhiều thời gian, mình mất 1 năm để có thể xách balô lên đường. Ngay khi được thông báo giấy tờ đã hoàn tất, mình mừng và hồi hộp lắm, đặt ngay vé bay vào tuần sau, mọi thứ gấp gáp đến mức mình không kịp thông báo và chào bạn bè nữa. Đến khi biết chuyện thì đều rất ngạc nhiên nhưng rồi ai cũng ủng hộ, chúc mình thành công.

Lần đầu tiên đặt chân đến nơi xa lạ đó, bạn có cảm xúc như thế nào?

- Lúc máy bay chuẩn bị hạ cánh, nhìn từ máy bay xuống thấy đất đai khô cằn, nhà cửa lụp xụp - dù đúng như những gì mình mường tượng từ trước những vẫn không khỏi bỡ ngỡ. Đã chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng mình vẫn hơi shock… Nhìn mọi thứ đều lạ lẫm và to lớn (người Châu Phi da đen và thường cao to), mình thấy sợ - đó là những cảm xúc đầu tiên về nơi này mà bây giờ, đôi khi nghĩ lại, mình vẫn còn nguyên cảm giác lạ lẫm ấy.

Để hòa đồng được ở châu Phi, đó là sự chân thành. Người châu Phi khá tinh tế và họ nhận ra bạn có chân thành hay không. Bằng tất cả nhiệt huyết và niềm tin của mình, mình đã sớm hòa đồng, hòa nhập vào môi trường ở đây.Lạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 5
Lạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 6

                         Chắc hẳn những ngày đầu tiên sẽ gặp không ít khó khăn?- Khi bước chân sang đây bố mình chỉ cho 200 USD ( khoảng 4 triệu đồng) để lo tiền ăn ở và tiêu vặt. Mình dự tính là sẽ tìm việc làm thuê và học thêm ngoại ngữ trong thời gian đầu làm quen cuộc sống. Nhưng khi vừa xuống máy bay thì cảnh sát đã thu một khoản khá lớn từ mình, phải nộp gần hết số tiền bố cho. Mình đã cố gắng liên lạc với một người sống ở đây và xin ở nhờ trong lúc khó khăn này.

Hằng ngày mình àm các việc vặt trong nhà như rửa chén bát, nấu ăn và phụ bán hàng. Đó cũng là thời gian mình tập tiếp xúc với người bản xứ và học thêm tiếng Bồ Đào Nha ( ngôn ngữ chính ở đây).

Khoảng 6 tháng sau mình bắt đầu tìm địa điểm để làm cửa hàng cho riêng mình - khởi đầu cho ước mơ mà hơn cả năm qua mình ấp ủ.

Hoàng đã dùng hết bao nhiêu tiền cho việc khởi nghiệp của mình? Kết quả ra sao?

- Tất cả mất khoảng 5000 USD (khoảng 100 triệu VNĐ). Đó là số tiền mình vay mượn từ bạn bè và gia đình sau khi đã đủ tự tin khởi nghiệp. Mình mở một phòng game Play Station để phục vụ cho trẻ em ham mê với bóng đá đến chơi, với giá 200kz/h ( Kwanzat là mệnh giá tiền ở Châu Phi ) - tương đương với 40.000 đồng tiền Việt.

Để tiết kiệm chi phí và dễ quản lý phòng game, mình sống luôn tại phòng. Sau 4 tháng, mình đã mở rộng kinh doanh bằng một phòng game thứ 2 nhỏ hơn nhờ vào tiền lãi tích góp được từ phòng game đầu. Chỗ này thì mình nhờ một người bản xứ quản lý - đây là một nhân viên mà mình rất tin tưởng.


Lạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 7
Lạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 8

Niềm vui bên những khách hàng nhỏ của mìnhBạn có thể chia sẻ về số tiền "cá kiếm" được của mình mỗi tháng được không?

- Trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận là 1.500 USD mỗi tháng (khoảng 30 triệu VNĐ) - nghe thì thấy nhiều nhưng cũng là một con số bình thường so với mệnh giá tiền ở nơi đây. Mọi thứ ở đây cũng đắt đỏ hơn hẳn Việt Nam nên mình cũng phải rất tiết kiệm để mỗi tháng có được từng ấy tiền lãi. Ngoài việc đi chợ cuối tuần (tiêu tốn khoảng 100 USD), dự tiệc cưới hỏi, sinh nhật ... thì mình còn tham gia các hoạt động cộng đồng nữa.

Mình đang là admin của trang cộng đồng người Việt ở đây với khoảng gần 300 thành viên trên cả nước. Đây là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho người Việt đang và sẽ sang sinh sống tại Angola.Lạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 9

                          Cộng đồng người Việt ở AngolaCó được một khởi đầu có thể đánh giá là thành công, bạn có phải "mất điều gì không?
- Cuộc sống hiện tại rất thoải mái tự do. Thời gian qua đã giúp mình trưởng thành lên rất nhiều. Ngoài việc xa gia đình thì cuộc sống bên này cũng vui lắm. Biển ở đây có nguồn hải sản rất phong phú. Đi tắm biển cuối tuần nếu chịu khó vác theo lưới hay cần là có một bữa thịnh soạn ngay. Bào ngư, cua ghẹ gì cũng không thiếu.Lạ lùng chàng trai Việt một mình sang châu Phi lập nghiệp 10

Một buổi đi biển của các thành viên trong nhómĐặc biệt, vùng mình ở (tỉnh Lobito thuộc thành phố Benguela của Angola) nổi tiếng Tôm hùm có quanh năm, muốn ăn là có, thích lắm.

Về chuyện lập nghiệp, ngoài việc kiếm được thu nhập ổn định thì mình còn học được nhiều điều mới mẻ, cũng như cảm thấy rất vui vì đã đem lại niềm vui cho các bạn nhỏ ở Angola này, nhìn bọn trẻ vui cười hạnh phúc với những trò giải trí - mình như thấy được tuổi thơ của mình trong đó.


Nói chung, mình chưa thấy "mất" gì khi sống ở đây. Có thể nhiều người sẽ cho rằng cuộc sống ở đây khắc nghiệt, nhưng tùy theo cách nghĩ của mỗi người. Đối với mình, cuộc sống ở đây rất ổn.

Dự định cho tương lai xa của bạn trong thời gian tới chắc là cũng không kém phần hoành tráng?

- Hiện tại mình đang vận động một số người bạn ở Việt Nam sang để hổ trợ quản lý, phát triển kinh doanh. Tương lai xa thì mình muốn mở rộng ra các nghành nghề khác như làm văn phòng phẩm, Photocopy, chụp ảnh lấy ngay.. làm photoshop, quay chụp biên tập phim cho đám cưới cũng như đám ma…

Ngoài ra còn có dự định làm một cửa hàng sửa chữa điện lạnh và máy tính. Mình thấy những dịch vụ này sẽ kiếm được lợi nhuận tốt và gáp phần cải thiện đời sống tinh thần cho người dân ở nơi đây.

Với những gì đã trải qua, bạn có bài học nào cho mình và có điều gì chia sẻ với mọi người không?

- Mình rút ra được nhiều điều nhưng những điều đó cũng có thể thấy trước mắt, đó là không gì quý bằng tình bạn bè. Sang bên này sống xa gia đình nếu không có bạn bè thì chắc mình cũng không bám trụ được đến bây giờ.

Người Châu Phi rất mạnh mẽ, họ rất có lập trường và cá tính mạnh. Điểm này cũng giống người Việt Nam, tuy nhiên, người Việt Nam ở mức "nhẹ" hơn. Vì vậy, khi ở Châu Phi, mình luôn tôn trọng tuyệt đối họ. Không phải họ ở một châu lục nghèo có nghĩa là họ không có lòng tự tôn. Mình không dám nói là mình có thể thân thiết với họ nhưng mình cũng rất nể phục và học được nhiều điều từ họ. Vì vậy, muốn sống được ở châu Phi bạn cần phải tìm hiểu rõ về văn hóa, bản sắc, con người ở đây để đồng cảm với họ trước đã.

Còn về việc khởi nghiệp, mình nghĩ, các bạn trẻ hãy sáng tạo cho chính tương lai của mình. Mình có một trải nghiệm rất thú vị mà nếu mình ở Việt Nam mình không có được. Bạn hãy rủ bỏ lối mòn và làm những gì con tim mách bảo xem sao, nếu mục đích tốt đẹp, gia đình sẽ ủng hộ bạn đến cùng.

Cám ơn Hoàng về những chia sẻ thú vị của bạn, chúc Hoàng ngày càng thành công trong cuộc sống!


Nguồn: http://kenh14.vn/doi-song/la-lung-chang-trai-viet-mot-minh-sang-chau-phi-lap-nghiep-2012112303453183.chnKhông có nhận xét nào: