Thứ Hai, 31 tháng 12, 2012

Tư thếTư thế 

Trong số mấy lá thư email của bạn bè gửi đến vào giờ phút cuối cùng của năm 2012 tôi lọc ra một bức có ít dòng rất đáng chú ý như sau:

“Tôi chọn bức ảnh tiến sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận cúi khom đến gập nửa thân người ôm lấy bàn tay ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi lễ trao giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật ngày 27/5/2012 tại Nhà hát lớn Hà Nội làm Bức ảnh của năm 2012”.

Đính theo thư là tấm ảnh ghi lại cảnh trên (kèm cùng với nó là loạt ảnh khác mà người gửi thư sưu tầm được bên Nhật Bản, ý chừng để người xem thư đối chiếu và ngẫm nghĩ). 

Cuối thư thêm mấy dòng như thứ "cách ngôn" răn đời: 
“Nuôi tâm sinh thiên tài.
Nuôi óc sinh nhân tài.
Nuôi thân sinh nô tài”.

Chủ blog tôi thấy lá thư và hình ảnh đều rất đáng suy ngẫm. Vậy xin đưa lên như một kiểu thông tin gợi nhớ và cũng là cách “tống tiễn” những xui xẻo của năm cũ như cái ảnh lãng nhách này.


Vệ Nhi

Một hình ảnh quá phản cảm, nó diễu cợt người trí thức đích thực và chân chính 


Còn đây là tư thế nhận giải Nobel Y học từ Quốc vương Thụy Điển của Giáo sư Yamanaka, 50 tuổi, người Nhật Bản tại Stockholm ngày 10/12 vừa qua
Với trí Nhật chắc không khó khăn gì với bộ quần áo (là đi cắt may bộ đồ chính hiệu hợp với yêu cầu buổi lễ), nhưng bộ đồ lễ phục GS Yamanaka bận hôm ấy là ông đi thuê  ở một tiệm muớn quần áo ở Stockholm với giá 200 USD. Trí thức họ không có sĩ diện hão
Ngay tư thế khi escort Công chúa Thụy Điển đến dự Đại Yến sau khi nhận Giải thưởng thì ông GS cũng rất đàng hoàng, chẳng kề chiều nịnh dù đó người quyền lực nước chủ nhàKhông có nhận xét nào: