Thứ Ba, 19 tháng 2, 2013

Những con người thành danh quê hương Bắc NinhNhững con người thành danh quê hương Bắc Ninh

Vẫn đang trong Tp HCM thì nghe trên báo chí là tại Đền Đô (đền Lý Bát Đế) thuộc Từ Sơn Bắc Ninh vừa khai mạc hôm mùng 8 Tết Quý Tỵ cuộc triển lãm ảnh với chủ đề “Mùa xuân Kinh Bắc”.

Triển lãm gồm nhiều bức ảnh phong cảnh, di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh Bắc Ninh và 99 chân dung những con người quê Bắc Ninh thành danh, có người còn ở ngay ở tỉnh nhà nhưng phần đông sống và làm việc tại khắp mọi vùng miền của đất nước - do Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ thực hiện.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ đã có nhiều cuộc triển lãm ảnh quy mô lớn trong đó ông khắc họa được nhiều khuôn mặt “những con người đương thời”. Có triển lãm ông lựa chọn chụp chân dung nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam thành đạt trên các lĩnh vực. Cũng có khi ông tập trung vào chuyên đề những người thày giáo có nhiều cống hiến quý báu cho sự nghiệp giáo dục của đất nước…
     
Tại cuộc triển lãm Mùa xuân Kinh Bắc đang mở mình cũng vinh hạnh được Nghệ sĩ Văn Thọ chọn chụp.
Xem mạng thấy báo Bắc Ninh điện tử và một số báo khác đưa tin ---à  xin đưa lại dưới đây.

Cũng nhân đây post lên ít ảnh mình mới nhận được từ người thân và bạn bè khi đi xem triển lãm gửi email vào cho mình biết.

Vệ Nhi


-----

   
Triển lãm ảnh “Mùa xuân Kinh Bắc”
Từ ngày 17-2 đến ngày 25-2, tại Đền Đô (thị xã Từ Sơn) diễn ra triển lãm ảnh cá nhân với chủ đề “Mùa xuân Kinh Bắc” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ, nhà báo, hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.
Triển lãm trưng bày 99 bức ảnh chân dung những người thành danh xuất thân từ quê hương Kinh Bắc nhằm tôn vinh quê hương và con người Bắc Ninh đã có nhiều cống hiến cho đất nước trên các lĩnh vực: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật... qua các thời kỳ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ năm nay tròn 80 tuổi, đây là cuộc triển lãm cá nhân thứ 10 của ông.

Tin, ảnh: Thùy Vy


http://baobacninh.com.vn/news_detail/77426/trien-lam-anh-mua-xuan-kinh-bac.html

------


MỘT SỐ BỨC ẢNH NGÀY KHAI MẠC:


-----


THAM KHẢO THÊM:

Triển lãm ảnh “Mùa xuân Kinh Bắc”

(Petrotimes) - Sau hơn 40 năm cầm máy, nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ ao ước một lần được trực tiếp phục vụ quê hương của mình, bằng những tác phẩm chụp về quê hương và về những con người Bắc Ninh thời nay thành danh trên các vùng miền.
Được bạn bè và đồng nghiệp khuyến khích và gợi cho nhiều ý tưởng hay, ông đem “dự án” mang tên Mùa xuân Kinh Bắc trình bày và nhận ngay được sự đồng tình ủng hộ của những người có trách nhiệm của tỉnh Bắc Ninh.
Chùa Bút tháp
Điều thú vị là, cuộc triển lãm ảnh trở về quê hương của cá nhân ông lại được tổ chức trên chính đất tổ Đền Đô – Lý Bát Đế (phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh), nơi xưa có “hương Cổ Pháp”, ngôi làng đầy vượng khí, linh thiêng, được cho là nơi phát tích của triều đình nhà Lý, với vị vua đầu Lý Công Uẩn.
Đúng như lời nói cửa miệng: Đi đến đâu trên vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc, đều bắt gặp lịch sử và truyền thống văn hóa của đất nước mình. Bắc Ninh - Kinh Bắc có những làng mạc trù phú trải rộng khắp tỉnh nhưng đặc biệt nhất có lẽ là dải màu xanh lúa ngô hai bên triền sông Đuống. Ở Thuận Thành, Gia Lương có thành cổ Luy Lâu, có những ngôi chùa đẹp như cổ tích là chùa Dâu, chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích - chứng tích cho một vùng phát tích của Đạo Phật xa xưa nhất của nước ta.
Bắc Ninh cũng là quê hương của những danh thần và danh tài như Lê Văn Thịnh, Nguyễn Gia Thiều. Bắc Ninh cũng chính là nơi có khúc sông Như Nguyệt thuộc huyện Yên Phong ngày nay, nơi từng âm vang lời thơ hào hùng của Lý Thường Kiệt “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” (Sông núi nước Nam vua Nam ở). Còn nữa như di tích “Văn Miếu Bắc Ninh”, nơi thờ trên 600 tiến sĩ quê hương Kinh Bắc, chiếm tới 1/3 các vị đại khoa thời phong kiến…
Tất cả những vẻ đẹp phong cảnh và con người này sẽ được tôn vinh qua 99 bức ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ.
Quan họ ngày xuân
Triển lãm mở cửa ngay sau Tết Nguyên đán 2013, từ ngày 17 - 25/2, như một món quà nhỏ của nhà nhiếp ảnh quê Kinh Bắc dành cho những người xuất hành, vãn cảnh đầu xuân.
Vài nét về nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ:
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thọ (Văn Thọ) - nhà báo, hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên phóng viên TTXVN. Ông sinh tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh, năm nay ông đã 80 tuổi.
Từ năm 2003 đến nay, ông đã tổ chức trưng bày 10 cuộc triển lãm cá nhân tại Hà Nội, Hải Phòng và hai lần tại TP Hồ Chí Minh và ra mắt bạn đọc một số đầu sách “Người đương thời – Hoa đất nước”, “Trái tim người Thầy”, “Nét đẹp phụ nữ Việt Nam” tập 1 và 2.

Thanh Huyền

Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/DuLich/www.petrotimes.vn/Trien-lam-anh-Mua-xuan-Kinh-Bac/10402590.epi
Không có nhận xét nào: