Thứ Bảy, 16 tháng 2, 2013

Triển lãm Mùa xuân Kinh Bắc

Triển lãm Mùa xuân Kinh Bắc

Ngày mai, 17/2/2013, tức ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Tỵ tại Đền Đô (đền Lý Bát Đế) sẽ khai mạc cuộc Triển lãm "Mùa xuân Kinh Bắc" của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ. Cuộc triển lãm sẽ kéo dài một tuần lễ, mở cửa cho đến ngày Rằm tháng Giêng Xuân Quý Tỵ (24/2/2013).

Tại đây nhiều bức ảnh phong cảnh rất đẹp do Nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Văn Thọ chụp (ông sinh năm 1933). Cùng với cảnh cảnh vật văn hiến trên đây là trên 80 bức ảnh chân dung nghệ thuật "những con người thành danh" sống và hoạt động tại khắp mọi miền đất nước mà quê hương ở đất Kính Bắc do Nghệ sĩ Văn Thọ lựa chọn và thể hiện qua ống kính của mình. Trong số những con người này mình cũng "khoe" luôn là có chân dung Vệ Nhi (Nguyễn Vĩnh). 

Rất tiếc là do việc riêng, mình vào Sài Gòn từ trước tết nên đành vắng mặt không dự được ngày khai mạc cũng như không có mặt tại Đền Đô trong suốt một tuần lễ triển lãm, mặc dầu quê mình sát gần Đền Đô - Đình Bảng.

Kính mời bạn bè nếu bố trí được thời gian sang xem triển lãm (chỉ cách Hà Nội chưa đầy 20 km).

Dưới đây là bản tin của báo Thể thao-Văn hóa đã đăng tải cách nay khoảng 7 - 8 ngày.

Vệ Nhi

-----
    Nghệ sĩ Văn Thọ mở “Mùa xuân Kinh Bắc” tại Đền Lý Bát Đế(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 40 năm cầm máy ảnh, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ vẫn thầm ước ao một lần được trực tiếp phục vụ quê hương của mình, bằng những tác phẩm chụp về quê hương và về những con người Bắc Ninh thời nay thành danh trên các vùng miền.

Được bạn bè và đồng nghiệp khuyến khích và gợi cho nhiều ý tưởng hay, ông đem “dự án” mang tên Mùa xuân Kinh Bắc trình bày và nhận ngay được sự đồng tình ủng hộ của những người có trách nhiệm của tỉnh Bắc Ninh.

Tác phẩm "Chùa Bút Tháp"
Điều thú vị là, cuộc triển lãm ảnh trở về quê hương của cá nhân ông lại được tổ chức trên chính đất tổ Đền Đô – Lý Bát Đế (phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh), nơi xưa có “hương Cổ Pháp”, ngôi làng đầy vượng khí, linh thiêng, được cho là nơi phát tích của triều đình nhà Lý, với vị vua đầu Lý Công Uẩn.

Đúng như lời nói cửa miệng: đi đến đâu trên vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc, chúng ta đều bắt gặp lịch sử và truyền thống văn hóa của đất nước mình. Bắc Ninh Kinh Bắc có  những làng mạc trù phú trải rộng khắp tỉnh nhưng đặc biệt nhất có lẽ là dải màu xanh lúa ngô hai bên triền sông Đuống.

Ở Thuận Thành, Gia Lương có thành cổ Luy Lâu, có những ngôi chùa đẹp như cổ tích là chùa Dâu, chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích - chứng tích cho một vùng phát tích của Đạo Phật xa xưa nhất của nước ta. Bắc Ninh cũng là quê hương của những danh thần và danh tài như Lê Văn Thịnh, Nguyễn Gia Thiều. 

Bắc Ninh cũng chính là nơi có khúc sông Như Nguyệt thuộc huyện Yên Phong ngày nay, nơi từng âm vang lời thơ hào hùng của Lý Thường Kiệt “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” (Sông núi nước Nam vua Nam ở). Còn nữa như di tích “Văn Miếu Bắc Ninh”, nơi thờ trên 600 tiến sĩ quê hương Kinh Bắc, chiếm tới 1/3 các vị đại khoa thời phong kiến… Tất cả những vẻ đẹp phong cảnh và con người này sẽ được tôn vinh qua 99 bức ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Thọ.Ảnh chụp Nghệ nhân tranh Đông Hồ Nguyễn Đăng Chế
Triển lãm mở cửa ngay sau Tết Nguyên đán 2013, từ ngày 17 (ngày 8 Tết) đến 25/2, như một món quà nhỏ của nhà nhiếp ảnh quê Kinh Bắc dành cho những người xuất hành, vãn cảnh đầu xuân.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thọ vốn là nhà báo, hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên phóng viên TTXVN. Ông sinh tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh, năm nay ông đã 80 tuổi.


Quan họ ngày Xuân

Từ năm 2003 đến nay, ông đã tổ chức trưng bày 10 cuộc triển lãm cá nhân tại Hà Nội, Hải Phòng và hai lần tại TP HCM và ra mắt bạn đọc một số đầu sách “Người đương thời – Hoa đất nước”, “Trái tim người Thầy”, “Nét đẹp phụ nữ Việt Nam” tập 1 và 2.

P.V

Không có nhận xét nào: