Thứ Hai, 23 tháng 11, 2015

Hoa quả & TPP

Hoa quả & TPP

Hai chuyện trên tưởng chẳng liên quan, ăn nhập gì với nhau. Thế nhưng...

Tối qua có người bà con ở Virginia gọi về chuyện trò việc gia đình thôi, nhưng có "lấn sân" tới chuyện cái ăn thức uống ở VN lúc này "sợ thật"! Bác ấy bảo chính dư luận từ người trong nước truyền sang cho biết, "bây giờ người Việt biết ăn uống món gì, thức ăn gì để... không chết". Khôi hài và cay đắng quá! Điều này nói lên thực trạng đã quá ngưỡng báo động đỏ về An Toàn Thực Phẩm mất rồi!

Đúng là lúc này ở VN ra chợ, trước rừng hoa quả luôn tươi rói, bắt mắt (đều đáng ngờ?), người tiêu dùng không biết hoa quả nào từ TQ bị ngâm tẩm, độc hại để mà tránh bỏ tiền ra rồi có khi rước họa vào thân! (công bằng mà nói, cũng có khi là con buôn, đầu nậu người Việt mình tham lam, đem hoa quả ngâm tẩm để tươi lâu, để chín nhanh, để đẹp mã bán chạy..., nhưng các nguồn thuốc, hóa chất ngâm tẩm là có gốc từ bên kia biên giới tuồn sang). 

 Ảnh của Vinh Nguyen Van.

Nhân chuyện ngâm tẩm, ông anh bên Mỹ nói ngay, thì bên này người làm nông nghiệp thu hoạch táo hay lê, họ cũng nhúng vào dung dịch (tạm gọi là một thứ chất như sáp), mục đích giữ táo nho tươi tắn, vì lớp sáp này giữ nước của quả không bay hơi... Khi ăn rửa quả táo, trôi lớp sáp là OK. Và cái khác biệt quan trọng nhất ở đây còn là dung dịch để nhúng quả táo, quả lê kia là thứ hóa chất vô hại, luôn được các cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ kiểm tra gắt gao...

Qua câu chuyện phiếm gia đình này, mình càng thấy nhà nước ta đã tham gia đàm phán ngay từ đầu, kéo dài mấy năm ròng, và mới ký thỏa thuận vào TPP là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt. Bởi nhìn vào 11 nước tham gia HĐ thương mại này với nước ta, những chuẩn mực hàng hóa, trong đó có vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm, đều được các quốc gia tham gia coi trọng, đề cao hàng đầu cho chất lượng cuộc sống...

Dù còn bất kỳ trở ngại nào, bị đâu đó bực tức khó chịu gây sức ép thế nào đi chăng nữa... thì người dân vẫn mong lãnh đạo cấp cao hãy vững tâm, chọn "đường quang", "đưởng thẳng" mà tiến mà đi. Chớ có chần chừ dao động như hồi vào WTO...mà lại lỡ nhịp với con tàu lịch sử đang tiến lên phía trước, nó chẳng bao giờ chờ đợi mình đâu!

Vệ Nhi

Không có nhận xét nào: