Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2016

Vấn đề văn hóa hôm nay: Ôi, lễ hội!

Ôi, lễ hội!

Đành phải thốt lên câu này vì thời bây giờ lễ hội bung bét ra quá đà quá thể...

Trên trang facebook cá nhân ngày hôm nay tôi có ít dòng viết về quái nạn này, và cùng với nó đưa lên thêm 3 bài viết cùng về vấn đề nói trên được đăng trên các trang báo điện tử được cấp phép chính thức. 

Nói báo chính thức để thấy vấn đề đã đến mức báo động đỏ, cần những biện pháp khôn khéo nhưng kiên quyết của nhà nước, tức của chính quyền và các cơ quan có chức năng quản lý công tác văn hóa thì may ra mới giải quyết được...

Vệ Nhi

-----   

Đến 2 ngàn cảnh sát phải huy động vào cái việc phát ấn cho một lễ hội thì phải thấy những bước đi "đã quá đà", thậm chí là lạc lối khi nhà nước (ngành văn hóa) quá khuyếch trương, lại được một bộ phận báo chí truyền thông tiếp sức... Cho nên chỉ môt cái lễ hội cụ thể này (và còn không ít lễ hội khác) cứ ngày một bành trướng, to tát ra không kiểm soát nổi, lôi cuốn cả hàng ngàn hàng vạn người bỏ làm ăn công việc, kéo ùn ùn đến các lễ hội nhiều khi là người xem người, người đánh chen với người; và nên nhớ, đã đi chơi hội là tiêu tiền, tốn kém nhiều tiền...

Liệu có sự cố ý thiên thẹo, đánh đồng việc giữ gìn, phát huy kho tàng truyền thống văn hóa VN (nét đẹp, nét tốt của lễ hội dân gian nói chung, bởi với khẩu hiệu mỹ miều trưng ra: bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa VN thì thách đố ai dám phản bác, nói khác?!), lại cộng sinh với trò thương mại hóa văn hóa, thương mại hóa lễ hội...mà các nhà nghiên cứu văn hóa, các cây bút nổi tiếng đã tốn không ít giấy mực suốt nhiều năm qua đã chỉ ra và cảnh báo.

Nhưng xem ra căn bệnh đã trầm kha, đang biến chứng nặng, khó chữa lắm rồi!?

Nguồn:  https://www.facebook.com/vinh.nguyenvan.165

MỜI XEM THÊM:

Bài 1 của Lại Nguyên Ân:
http://tuoitre.vn/…/le-hoi-dau-xuan-bung-nhung…/1054306.html

Bài 2 :
:http://tuoitre.vn/…/le-hoi-ngay-nay-khoa-truon…/1054309.html

 
Để tránh cướp lộc, chen lấn, năm nay Ban Tổ chức lễ hội Đền Trần chọn giải pháp khai ấn xong là thu dọn hết đồ lễ trên ban thờ.
vietnamnet.vn|Bởi VietNamNet News

Không có nhận xét nào: