Thứ Năm, 4 tháng 2, 2016

Ký TPP tại Auckland, NZ

Ký TPP tại Auckland, NZ


Từ 4g30 sáng nay Việt Nam đã chính thức đặt bút ký vào một hiệp định (HĐ) có tầm vóc lịch sử và tính toàn cầu rất cao - là HĐ TPP.Hiệp định được 12 bộ trưởng thương mại, kinh tế của 12 quốc gia là Mỹ, Nhật, Canada, Australia, New Zealand, Mehico, Chile, Peru, Malaysia, Singapore, Brunei và Việt Nam. 

 Nói là tầm vóc lịch sử vì các nhà kinh tế và giới chuyên môn (về đàm phán) cho rằng TPP là hiệp định thương mại thế hệ mới, hiệp định hợp tác làm ăn kinh tế của thế kỷ 21. 


Nói là tính toàn cầu vì 12 nước ký kết có rất nhiều nền kinh tế thuộc loại hàng đầu của thế giới (Mỹ, Nhật, Úc, Canada); chưa kể các nước NIC mới (công nghiệp mới) hoặc có nền kinh tế cũng khá phát triển, như Singapore, New Zealand,
Malaysia, Mehico, Chile.             

Đương nhiên VN chúng ta thuộc diện cuối bảng trong số 12 nước này!?. (Brunei chưa phải là quốc gia phát triển nhưng là xứ sở giàu tài nguyên, dân số ít và thu nhập tính theo đầu người lại ở mức rất cao so với VN).

Trong 3 từ TPP có một từ "P" là Parnership (Đối tác). 

HÃY LÀM MỘT ĐỐI TÁC XÂY DỰNG, TỐT, THEO NGHĨA NƯỚC MÌNH ĐƯỢC LỢI CÙNG LÚC CÁC NƯỚC CÙNG THAM GIA VỚI MÌNH, CÙNG HỢP TÁC VỚI NƯỚC MÌNH CŨNG ĐƯỢC LỢI. 
Nguyên tắc rất đúng là đều phải hướng đến là Win-Win (cùng thắng) với mọi Bên. ĐƯƠNG NHIÊN ĐÓ PHẢI LÀ KHẨU HIỆU HÀNH ĐỘNG CỦA ĐẤT NƯỚC CHÚNG TA, CỦA NỀN KINH TẾ NƯỚC TA TRONG THỜI GIAN TỚI ĐÂY. KHÔNG THỂ KHÁC!

Nếu không làm được điều trên, nước ta sẽ lại một lần nữa bị nhỡ mất chuyến tàu đi về phía Phát triển. 

 Nguyễn Vĩnh 

Ảnh giữa bài: Sau lễ ký TPP Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giới truyền thông quan tâm...

Không có nhận xét nào: