Thứ Tư, 16 tháng 3, 2011

Xin lỗi, khó đến thế ư?

Xin lỗi, khó đến thế ư?


Chỉ một lời xin lỗi khán giả, đại thể là: "Tôi (hoặc là Chúng tôi - tức ê-kíp 'Người xây tổ ấm') đã làm sai, chúng tôi xin lỗi khán giả truyền hình trong cả nước". Câu này tưởng là bình thường mà khó đến vậy ư?

Sai thì nhận đi đã. Còn tại sao mà sai xét sau. Chứ đổ lỗi lòng vòng, tại chỗ này chỗ kia, tại anh này chị khác, chứ chúng tôi thì bị... "lừa"... thì "hổng" có ai mà chịu được các cách giải thích thanh minh thanh nga như vậy. Thế mà đến lúc này (ngày 15/3/2011), người của VTV vẫn không làm được - tức một lời xin lỗi. Lạ, và lạ thật cái cung cách như kiểu thế này lại là khá phổ biến trong xã hội chúng ta. Buồn, rất đáng buồn.

Tôi thấy không cần viết gì thêm nữa vì 2 bài viết tôi xin phép cóp về dưới đây đã đủ nói lên tất cả.

Vụ lùm xùm "Người xây tổ ấm", hay là câu chuyện truyền hình "cô Lượm rởm", đúng là một bài học đắt giá. Nó không dừng ở chỗ VTV, chỗ chương trình "Người xây tổ ấm" mà thôi. Chắc nó cũng giữ nguyên giá trị và là bài học chung cho toàn xã hội chúng ta.

Nguyễn Vĩnh

-------------------

Mời các bạn đọc hai bài dưới đây:

Sự “đáng tiếc” của Người xây tổ ấm

Bài trên Blog Hiệu Minh


Trong chương trình VTV tối 8-3, ê-kíp thực hiện chương trình ‘Người xây tổ ấm’ đã không xin lỗi khán giả mà quy lỗi gần như hoàn toàn cho Trần Thị Thuỳ Dương (trú tại Tp Huế), người kể chuyện về cuộc đời cô Lượm và nhận mình là Lượm. Tổng Cua có vài lời chia sẻ với bạn đọc về sự cố mà VTV coi là “đáng tiếc” này.

Vụ Clinton-Lewinsky


Nhớ năm 1998, sang DC công tác, ngày nào tôi cũng thấy CNN đưa tin về vụ Clinton-Lewinsky. Hai anh chị “khẩu dâm” trong phòng Bầu Dục của Nhà Trắng.

Khi bị lộ, chàng đẹp trai chối bay biến “no wrongdoing – em chả làm gì sai”. Với người Mỹ, chuyện ‘phở-cơm”, “cơm-phở” không ai thèm để ý. Nhiều các bà các cô sau vụ Lewinsky, còn tự hỏi, sao Clinton lại yêu cô thực tập sinh “phồn thực” đến thế.

Báo chí phanh phui, FBI vào cuộc. Chàng chỉ thú nhận “wrongdoing” khi người ta định đưa cái quần có dính tinh trùng đi xét ADN.

Vụ đó kết thúc bằng cuộc luận tội Tổng thống tại Hạ Viện vì “khai man và ngăn cản công lý”. Nhưng không có tội danh nào liên quan đến đạo đức ngủ với gái và làm ô uế Nhà Trắng. Clinton thoát tội trong gang tấc.

Trước bản dân thiên hạ, Tổng thống chỉ thừa nhận “wrongdoing”, nhưng không hề xin lỗi (sorry, apologize) … nhân dân Mỹ. Thế mới tức.

Sau vụ Lewinsky, các bà các cô càng mê anh hơn. Sang Việt Nam , kẻ thù cũ, cả ngàn phái yếu đổ ra đường ngắm chàng thăm Hà Nội.

Mấy năm trước, kinh tế đi xuống thảm hại thời ông Bush, dân Mỹ thấy nhớ Tổng thống trẻ, hào hoa. Họ quên cả tội “tý tởn” của anh trong Nhà Trắng.

VTV1 và cô “Lượm”

Mấy hôm nay dân ta bàn tán VTV không chịu xin lỗi vụ “Lượm”. Cô “Lượm” liên quan đến Chương trình Người xây Tổ ấm (NXTA) của kênh VTV1 đã giới thiệu về thân phận nghiệt ngã của một cô gái tên là Lượm. Tuy nhiên, người ta phát hiện “Lượm” là giả.

Ngày 8-3, NXTA đã chính thức phát biểu rằng, việc sử dụng nhân vật giả trong chương trình là bài học đáng tiếc, nhưng không xin lỗi người xem.


So sánh Clinton “wrongdoing” và “bài học đáng tiếc” của VTV1 khá khập khiễng nhưng cả hai đều không mở miệng “xin lỗi” lại khá giống nhau.

Ở tầm quốc tế, Clinton được sự trợ giúp của các luật sư, ngôn từ được chọn rất kỹ. “Có vẻ” như anh chỉ sai chút, nhưng không sai tới mức phải sorry hay apologize. Kiểu “tránh lỗi” đó rất Mỹ, và chúng ta nên học cách sorry của họ.

Sorry nghĩa là làm gì đó sai trái. Mà sai trái thì đôi khi bị kiện và phải ra tòa. Đảng Cộng Hòa nhân vụ Lewwinsky muốn quật đổ đảng Dân Chủ của Clinton .

Lời sorry của Clinton rất nguy hiểm cho sinh mạng chính trị của Tổng thống và đảng Dân chủ. Họ tránh như thế rất có lý.

Tôi tin VTV1 không học bài “wrongdoing” của Clinton , nhưng họ thuộc vở “nhất định không xin lỗi”. Về khoản này, xin ngả mũ chào VTV1.

Theo chị Kim Ngân, chủ nhiệm chương trình NXTA, nhân vật “Lượm” phải chịu trách nhiệm về việc mình đã làm. Bà nói “Cho dù động cơ của nhân vật Lượm là gì thì đây cũng là hành động không thể chấp nhận được và đáng lên án mạnh mẽ”.

Tôi đồng ý với chị Kim Ngân rằng, cô “Lượm” phải chịu trách nhiệm. Nói dối thì phải trả giá. Nói đùa có bom trên máy bay mà còn bị phạt hàng trăm triệu, thì tại sao không phạt kẻ dối trá trước hàng chục triệu người.

Trách nhiệm của người làm báo

Nói đi thì phải nói lại. Người làm báo phải biết check and balance. Đưa tin sai hoặc không chính xác thì nhà đài phải có trách nhiệm đính chính, cần thiết phải xin lỗi khán/độc giả.

VTV1 đưa tin không kiểm chứng và nhất là chương trình “người thật việc thật” có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội như NXTA thì khán giả cần một lời gì đó hơn là “đáng tiếc”. Đây mới là sự đáng tiếc nhất cho NXTA và VTV.

Hồi ở trong nước, tôi rất hay xem chương trình Người xây Tổ ấm. Nhiều câu chuyện thật ngoài đời được các ống kính tivi đưa lên, lời bình kèm theo hình ảnh rất cảm động, đôi lúc rơi nước mắt. Xem những chương trình như thế, khán giả tin rằng, xã hội có vô vàn người tốt, việc tốt, những số phận éo le cần sự cảm thông của xã hội.

Nhưng sau lần phát sóng “Lượm”, người xem có thể nghi ngờ cả những “Lượm” khác từng xuất hiện trên truyền hình. Biết nhận lỗi trước công luận là văn hóa cần thiết của người cầm bút khi chính họ đang cổ vũ cho xã hội sống tốt hơn, sống đẹp hơn và giúp giải tỏa nghi ngờ của công chúng về những chương trình phát trước đó.

Nếu VTV1 xin lỗi, chả có ai kiện họ ra tòa, mà sẽ được thông cảm. Khán giả vẫn dành lòng yêu mến cho gương mặt phúc hậu của chị Kim Ngân như họ đã từng. Vì phần đông họ tin những gì NXTA đang làm là nhằm hướng tới xã hội lành mạnh để xây những tổ ấm. Bỏ qua một lời xin lỗi, họ đã xóa đi thương hiệu NXTA nổi tiếng trên sóng truyền hình.

Lời kết

Xin bàn về một khía cạnh khác. Sự giả dối đang len lỏi trong cuộc sống hàng ngày làm nhiều người ngỡ ngàng thì nay xuất hiện cả trên cả phương tiện thông tin đại chúng. Thú thật, chuyện này xảy ra khắp nơi, từ đất nước văn minh đến quốc gia lạc hậu, đã có, đang có và sẽ có.

Tuy nhiên, để cho nàng “Lượm” xuất hiện đường hoàng trên VTV1 như vừa qua thì phông văn hóa đã xuống cấp tới mức thảm hại ở một số người. Họ coi dối trá là chuyện bình thường, không hề thấy xấu hổ trước hàng triệu người xem.

Nếu không ngoái đầu nhìn lại văn hóa tầm quốc gia đi về đâu, lấy cái gì làm nền cho sự phát triển, thì một ngày nào đó, VTV lại ra đường “lượm” một cô “Lượm” khác tinh tế và hoàn hảo hơn. Lúc đó mới ngồi tìm lỗi hệ thống thì có muộn lắm không?

Hiệu Minh. 9-03-2011

----------------------------Nhà báo Kim Ngân nói gì về cú lừa cô Lượm?

15/03/2011
06:36

"NGƯỜI XÂY TỔ ẤM" CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG

"Tâm trạng của tôi là sững sờ, bàng hoàng và phẫn nộ", nhà báo Kim Ngân - người phụ trách chương trình "Người xây tổ ấm" nói về vụ "cô Lượm".

>> Người xây tổ ấm - Không phải tai nạn nghề nghiệp

>> “Người xây tổ ấm” thừa giải trình, thiếu xin lỗi

>> VTV giải thích việc bị "cô Lượm" "qua mặt”

>> Vụ "cô Lượm": "Tài diễn xuất" đặt nhầm chỗ?

>> Vụ "cô Lượm" - Lòng thương bị đánh tráo


Phóng viên ( PV): - Năm 2011 đã có khởi đầu không suôn sẻ với Kim Ngân và những người làm chương trình “Người xây tổ ấm”. Nhiều người nói, giới truyền thông đã bị một “cú lừa ngoạn mục”. Là người trong cuộc, chị có thể tâm sự gì tâm trạng của mình sau sự kiện này?

Nhà báo Kim Ngân ( NB KN ): - Có thể nói, tôi bị sốc nặng. Tâm trạng của tôi là sững sờ, bàng hoàng và phẫn nộ.

PV : Chị đã có nhiều năm làm chương trình “Người xây tổ ấm”, từng dựng lên những chân dung nhân vật, những số phận cảm động trong cuộc sống, làm lay động triệu trái tim của độc giả cả nước. Đó là sự rung động trước những cái đẹp, những câu chuyện, những bài học tuyệt vời về con người về tình yêu và sự chia sẻ trong cuộc sống. Chương trình “Người xây tổ ấm” đã trở thành một “thương hiệu” của VTV. Chị có lo lắng chuyện vừa xảy ra sẽ làm ảnh hưởng đến cái nhìn của những khán giả về chương trình? Đã có khán giả nào phản hồi với chị và những người làm chương trình về sự cố vừa rồi? Và thái độ của họ là cảm thông, chia sẻ hay phê bình?

NB KN: - Tôi nhận được hàng trăm tin nhắn, email, cuộc gọi khác nhau. Tôi trả lời tất cả các cuộc điện thoại, tin nhắn và email của khán giả. Khán giả thể hiện đầy đủ mọi tâm trạng của họ buồn, phẫn nộ, bàng hoàng, lên án, cảm thông, chia sẻ, phê bình...

Khoan hãy nói về thái độ của khán giả đối với cá nhân tôi, những cuộc gọi, tin nhắn, email của họ cho tôi thấy một điều, là họ vô cùng quan tâm tới tôi và chương trình của tôi. Khán giả của tôi có quyền bày tỏ thẳng với tôi thái độ của họ, và cho dù đó là phê bình hay cảm thông, chia sẻ, thì tôi vẫn luôn biết ơn họ, những người nhắc cho tôi nhớ rằng, sốc hay bàng hoàng, phẫn nộ lúc này chẳng có ích gì, mà hãy mau đứng dậy, đi tìm câu trả lời: vì sao lại thế ?

Có một chút lo lắng, rằng sự cố này sẽ ảnh hưởng đến chương trình NXTA của tôi, nhưng tôi hoàn toàn không tin đại đa số khán giả có cái nhìn khác về chương trình, bởi khi họ tìm đến với 1 chương trình như Người Xây tổ ấm, có nghĩa là họ có hiểu biết, đủ để nhận ra đâu là bản chất thật của 1 chương trình, đâu là sự cố ngoài ý muốn.

Tôi tin , những khán giả 11 năm qua trung thành với chương trình, sẽ đủ bản lĩnh để phân biệt đâu là nhân cách của cô Kim Ngân, người dẫn dắt chương trình, đâu là tai nạn nghề nghiệp của cô ấy và cô ấy sẽ có được một bài học quí báu trong công việc và trong cuộc đời của mình. Tôi không tin rằng, những khán giả 11 năm nay khóc, cười, ủng hộ, đồng cảm với những số phận trong chương trình của Kim Ngân lại có thể thay đổi cách nhìn của họ chỉ qua 1 sự cố mà họ biết rõ, tôi và các động nghiệp Tintuconline là nạn nhân.

PV: - Thưa chị, nếu muốn nói một điều với khán giả, chị sẽ nói gì, để những khán giả trung thành của “người xây tổ ấm” chia sẻ với chương trình trong thời điểm khó khăn này, sau khi sự cố xảy ra?

NB KN : - Xin hãy cho Kim Ngân lòng tin vào khán giả trung thành của Người xây tổ ấm, để cô ấy có thêm nghị lực, tiếp tục những chương trình mà trong đó quý vị đã cùng cô ấy làm nên sự thay đổi diệu kỳ cho nhiều số phận.

PV : - Giống như tất cả đồng nghiệp trong làng báo, khi làm phóng sự về chân dung nhân vật, về những số phận cảm động, chị hẳn phải có sự xúc động chân thành trước câu chuyện mà họ đã kể. Vậy cảm giác đầu tiên của chị khi đọc bức thư của “Lượm” và khi nghe câu chuyện mà “Lượm” kể là gì? Có điều gì trong những câu chuyện đó khiến chị có chút nghi vấn nào không? Hay như bao khán giả truyền hình – chị cũng cảm động, cũng cảm thông thực sự về “cuộc đời” Lượm?

NB KN : - Nói điều này ra thì rất buồn cười. Trong nhà, chồng tôi vẫn bảo tôi là người biết nhìn mặt mà đoán tư cách của 1 con người. Tôi cũng là người giúp chồng “ nhìn mặt “ để tuyển hàng trăm người xin vào làm việc . Vậy mà tôi lại bị cô Lượm lừa! Tôi không mảy may có 1 chút gợn nào khi ngồi đối diện với cô ấy, nghe lời cô ấy kể. Tôi không tìm thấy 1 chi tiết nào khả nghi, ví dụ như con mắt láo liên, hay những biểu hiện của 1 người nói dối.

Và câu chuyện của cô ấy thì logic vô cùng! Các đồng nghiệp ở các báo khác có lý khi nói cô ấy đã diễn 1 vai quá đạt. Mà đâu phải có mình tôi? Ở trường quay hôm ấy, hơn 200 khán giả của tôi, đọc thông báo trên TTOL, là ngày ấy, giờ ấy có giao lưu với Lượm, họ đến chật trường quay.

Khổ, những người đến trường quay là những người hâm mộ chương trình nhất đương nhiên "bị lừa" đầu tiên. 

Khán giả của tôi đủ mọi lứa tuổi, có nhiều người sống hơn nửa cuộc đời rồi, họ cũng không mảy may nghi ngờ, họ đã khóc, thương cảm thực lòng. Khi kết thúc giao lưu, tôi gần như phải “đuổi” khán giả ra khỏi trường quay, vì ngay sau đó , tôi còn 1 cuộc khác .Khán giả xúm lại, chia sẻ, cho Lượm rất nhiều tiền, và cô ấy chỉ khóc …Trong vụ này, cô ấy đã lừa được cả tôi và khán giả trực tiếp đến trường quay , nhìn tận mặt cô ấy . Đó là “ tài “ của cô ấy.

PV : - Tôi hoàn toàn đồng ý với những điều chị vừa nói. Thực tế cho thấy rằng : hàng triệu khán giả theo dõi chương trình ấy qua màn ảnh nhỏ đã không kìm được xúc động, đã nói với nhau rất nhiều về cô Lượm sau chương trình đó. Không một chút gượng ép hay ngờ vực cô Lượm. Khi sự thật về “mối tình đầu của Lượm” được phơi bày, ngoài chuyện gặp phải những rắc rối trong công việc, riêng cá nhân chị, chị có cảm giác mình bị phản bội? Có cảm thấy đau đớn và bị tổn thương? Đã bao giờ chị gặp một tình huống tương tự trong cuộc sống riêng và trong công việc? “Sự cố Lượm” có làm chị mất niềm tin, mất đi sự xúc động vào những câu chuyện, những con người, những số phận mà chị sẽ làm trong thời gian tới?

NB KN: - Tôi ít gặp những sự cố to lớn trong cuộc đời mình, mọi người thường đùa, hại Ngân làm gì, nó có hại ai bao giờ đâu, hại nó thì lấy ai vác tù và. Ở Đài, tôi nhận nhiệm vụ là trung tâm giải quyết các vấn đề từ thiện xã hội, ví dụ như phóng viên muộn có con, nhờ Ngân giúp giới thiệu bác sĩ, hàng xóm nhà ai có cháu bé tim bẩm sinh mà nhà lại nghèo, nhờ Ngân gọi bác sĩ Lân Hiếu giúp miễn phí, bạn bè ai cần tư vấn gia đình, nhờ Ngân giới thiệu chuyên gia…

Tôi sống với chồng 18 năm nay, lây sự tốt bụng, vị tha, nhân hậu ở chồng, rồi lại làm chương trình có bao nhiêu hoàn cảnh bất hạnh như thế, dường như tôi chẳng bị ai lừa lọc hay “ chơi xấu “. Chỉ có 1 nhân vật – anh tướng cướp hoàn lương Tăng Sông Hiếu ở Nghệ an, vay tiền của tôi mà không trả Tôi đi làm chương trình về anh ấy, vào trang trại mà anh ấy đang phục thiện, thấy xây được chuồng rồi mà chưa có bò, nên đồng ý cho anh ấy vay 10 triệu, nhiều năm rồi, anh ấy vẫn chưa có ý định trả tôi . Tôi coi đó là 1 lần mất lòng tin ở người mà mình đã đối xử tốt , nhưng lại phụ mình. Nhưng đó là chuyện xảy ra với cá nhân tôi , tôi chịu được.

Còn với Lượm, cô ấy đã làm tổn thương khán giả của tôi những người tôi vô cùng quý trọng. Biết bao em bé tim bẩm sinh nhà nghèo được cứu nhờ khán giả của tôi, biết bao số phận được thay đổi nhờ khán giả của tôi, và còn biết bao nhiêu số phận bất hạnh ngoài kia đang chờ được lên sóng, chờ được cứu, và khán giả chờ để được sẻ chia…

Tôi đau đớn vì cô ấy lừa tôi, nhưng tôi phẫn nộ vì cô ấy cả gan lừa các khán giả của tôi, những người khóc vì cô ấy, sẵn sàng cho cô ấy tiền, nhận cô ấy vào làm, chữa bệnh cho con cô ấy. Tôi nhìn ra sự bất lương trong con người đang tâm lừa hàng triệu khán giả là: bị cha mẹ bỏ rơi ngoài ghế đá công viên, trong khi cha mẹ cô ấy mang nặng đẻ đau, nuôi cho ăn học, gả chồng. Cô ấy đã biến họ - đấng sinh thành ra mình thành những kẻ nhẫn tâm bỏ rơi con. Thử hỏi ai tha thứ được tội bất hiếu này ?

Anh nghĩ thế nào mà lại hỏi tôi rằng : “Sự cố Lượm” có làm chị mất niềm tin, mất đi sự xúc động vào những câu chuyện, những con người, những số phận mà chị sẽ làm trong thời gian tới? Anh chưa hiểu tôi và đánh giá tôi thấp mất rồi. Tôi không vì Lượm mà thay đổi Người xây tổ ấm của tôi đâu.

Ngoài kia, còn biết bao số phận cần đến tôi và anh, nhà báo chúng ta là những cây cầu nối, để biết bao cây cầu Dân trí được bắc ngang sông, biết bao em nhỏ được tiếp sức đến trường, biết bao số phận được thay đổi qua Quỹ Tấm lòng vàng, Quỹ Nhân Ái, biết bao trái tim non hồi sinh qua Quỹ trái tim cho em.

Tôi sẽ thận trọng hơn khi tác nghiệp, nhưng trái tim tôi sẽ vẫn rung lên trước những số phận, những cuộc đời éo le, bi thảm. Suy cho cùng, cả anh và tôi, chúng ta cần trái tim rung cảm để thêm nghị lực giúp cho những người cần đến chúng ta. Và chắc chắn, NXTA vẫn sẽ có rất nhiều những số phận bất hạnh lên sóng, bởi tôi tin, khán giả cũng sẽ nghĩ như tôi, họ cũng đủ bản lĩnh để không bị ảnh hưởng bởi hành vi lừa đảo đáng lên án của Lượm.

Theo Phụ nữ & Đời sống


Nguồn: Dân Việt.

--------------------------------

Bài phỏng vấn trên là lấy từ Blog Nguyễn Xuân DiệnKhông có nhận xét nào: