Thứ Tư, 15 tháng 6, 2011

Học giả Mỹ cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất hòa bình thế giới thời nay

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Học giả Mỹ cho rằng TQ là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình thế giới thời nay

Duy Ái

Trái với các tuyên bố về “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc trước thế giới, giới học giả quốc tế trong đó có học giảMỹ lại có cách nhìn nhận ngược lại. Họ đã nghiên cứu và xem TQ như một mối đe dọa cho thế giới khi TQ phát triển nhanh và có tham vọng lớn. Nhất là gần đây, giữa lúc những hành động được xem là hung hãn của Trung Quốc ở Biển Đông cànglàm cho nhiều người, đặc biệt là người Việt Nam, cảm thấy hoài nghi về cáctuyên bố phát đi từ Bắc Kinh về hòa bình và nguyện vọng chung sống hòa bình với các quốc gia láng giềng.

Ông Peter Navarro là một trong hai tác giả cuốn sách giới thiệu trong bài (ảnh dưới): 

Hai học giả ở Mỹ đang chuẩn bịra mắt cuốn sách nói về điều mà họ cho là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới kể từ thời Đức quốc xã. Trong cuốn sách “Death by China”(deathbychina.com), dự định phát hành vào đầu tháng Sáu năm nay, Tiến sĩ Peter Navarro của Đại học California ở Irvine và chuyên gia về Trung Quốc Greg Autry cho rằng những nhà cai trị tàn bạo ở Trung Nam Hải đang đe dọa tới kế sinh nhai của người dân ở các nước phát triển, gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của vô số người trên khắp thế giới, kể cả những người dân bình thường ở Trung Quốc.

Dưới đây là toàn bộ bài viết điểm sách của Duy Ái:

“Hòa bình, thịnh vượng, và sức khỏe của thế giới đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất kể từ thờiĐức quốc xã: (đó là) một đảng Cộng Sản Trung Quốc hùng mạnh, giàu có, thối nát và trở nên táo bạo hơn vì chủ nghĩa dân tộc cực đoan mỗi ngày một tăng.”

Những nhà cai trị tàn bạo của Trung Quốc đang đe dọa tới sinh kế của người dân ở các nước phát triển qua việc thao túng chỉ tệ, áp dụng các chính sách mậu dịch ngang ngược, và sản xuất những sản phẩm tiêu thụ độc hại, gây chết người. Đó là nhận định của Tiến sĩ Peter Navarro, giáo sư ngành kinh - thương của Đại học California ở Irvine (University of California Irvine), và viên phụ khảo của ông là Thạc sĩ Greg Autry. Trong cuốn sách sắp được ra mắt vào ngày 7 tháng 6, hai tác giả của cuốn “Death by China” — mà chúng tôi tạm dịch là “Chết Dưới Tay Trung Quốc”, cho rằng “hòa bình, thịnh vượng, và sức khỏe của thế giới đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất kể từ thời Đức quốc xã: (đó là) một đảng Cộng Sản Trung Quốc hùng mạnh, giàu có, thối nát và trở nên táo bạo hơn vì chủ nghĩa dân tộc cực đoan mỗi ngày một tăng.”

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho đài VOA, Thạc sĩ Autry nói rằng ông và ông Navarro chỉ trình bày sự thật và không hề có ý định bài xích Trung Quốc hay không muốn cho Trung Quốc được trởthành một quốc gia giàu mạnh. Ông nói thêm như sau:

“Chúng tôi muốn thấy một nước tôn trọng các qui phạm của thế giới văn minh và các qui phạm của mậu dịch tựdo. Chúng tôi không thấy như vậy. Chúng tôi chỉ thấy một chủng loại mới của chủnghĩa quốc gia xã hội mang đặc tính Trung Quốc. Và chúng tôi xem đó là một mốiđe dọa cho cộng đồng toàn cầu.”

Cùng với nhiều kinh tế gia khác và các nhà lập pháp ở Mỹ, ông Autry tố cáo rằng Trung Quốc thao túng tỉ giáđồng nhân dân tệ để hàng hóa Trung Quốc chiếm ưu thế cạnh tranh bất công trên thị trường thế giới, xuất khẩu các loại sản phẩm thiếu an toàn – kể cả các loại thực phẩm và đồ chơi trẻ em, và thực hiện nhiều quyết định khác có hại cho cộngđồng quốc tế.

Ông Autry cho rằng Trung Quốcđang mưu toan hủy hoại các công nghiệp ở Mỹ bằng nhiều cách thức khác nhau.

Ông nói: “Họ đang thận trọng nhắm tới các công nghiệp chiến lược và tìm mọi cách để các công nghiệp đó được phát triển ở Trung Quốc, gây phương hại cho các công nghiệp đó ở Mỹ qua một mạng lưới của những chương trình trợ cấp xuất khẩu trái phép, thao túng chỉ tệ,làm hàng giả hàng nhái, đánh cắp tài sản trí thức; bằng cách để cho môi trường bị hủy hoại ở Trung Quốc và ở những nước mà Trung Quốc tiến hành các hoạt động kinh doanh; bằng cách giữ cho các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe lao động ở mức rất thấp để không ai có thể cạnh tranh, và bằng cách tạo ra mọi loại rào cản đểngăn không cho doanh nghiệp Mỹ tiến vào thị trường Trung Quốc.”

Thạc sĩ Autry cho rằng các chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc chẳng những đe dọa tới các nước khác mà còn gây thiệt hại trực tiếp cho chính người dân nước họ. Ông giải thích thêm như sau:


“Trung Quốc đang tạo ra một áp lực lạm phát vô cùng lớn trong nền kinh tế của chính họ qua việc thao túng tỉ giá. Khi làm như vậy họ làm giảm 40% sức mua của người lao động Trung Quốcđối với các loại hàng hóa nhập khẩu và những loại nông khoáng sản được mua bán trên thị trường quốc tế. Đó chính là lý do tại sao tài xế xe tải đình công ởThượng Hải và công nhân ở Thẩm Quyến biểu tình đòi tăng lương để có thể có đủtiền mua rau.”

Ông Bchung Tsering, Phó Chủ tịch của một tổ chức tranh đấu ở Mỹ có tên là Chiến dịch Quốc tế cho Tây Tạng, tán đồng các nhận định trong cuốn “Chết Dưới Tay Trung Quốc.” Trang web quảng cáo cho cuốn sách này trích lời ông Tsering nói rằng “Trung Quốc dường như không sẵn sàng để trở thành một thành viên có trách nhiệm trong đại gia đình các nước trên thế giới.” Ông nói thêm rằng “việc cộngđồng quốc tế không xem xét tới thực tế này không những sẽ là một việc bất lợi cho các nước khác mà còn bất lợi nhiều hơn cho người Trung Quốc, người Tây Tạng và những người khác đang phải đối mặt với hậu quả của tình trạng này trong cuộc sống hàng ngày.”

Ông Autry, đồng tác giả cuốn“Death by China”, cho rằng giới lãnh đạo ở Trung Nam Hải tạo ra một xã hội kim tiền trong đó đạo đức bị suy đồi, người dân phải sống trong sợ hãi, và các quyền dân sự, xã hội và môi trường bị chà đạp. Ông nói thêm như sau:

“Trong quá khứ, khi có những nước khác trải qua những phép lạ kinh tế in hệt như vậy, chẳng hạn như các Mãnh Hổ Á châu, như Hàn quốc, Nhật Bản và các nước khác; chúng ta thấy xuất hiện những cộng đồng dân chủ và những nước chia sẻ những giá trị với chúng ta có thểtrở thành những đối tác thương mại có qua có lại với chúng ta. Chúng ta không nhận thấy điều này ở Trung Quốc và vì vậy đó là một điều rất đáng lo ngại.”

Ông Autry cho biết điều làm cho ông và ông Navarro lo ngại nhiều hơn nữa là Trung Quốc đang tìm cách xuất khẩu mô thức phát triển này, đe dọa các nước láng giềng, và bóc lột các nước đang phát triển trên khắp thế giới với chủ nghĩa đế quốc mới.

Ông Jon Gallinetti, Thiếu tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ hồi hưu, tán thành nhận định của cuốn “Death by China”cho rằng Trung Quốc đang dùng các loại vũ khí kinh tế kết hợp với hoạt động gián điệp, chiến tranh mạng, vũ khí không gian, chiếm độc quyền khai thác và kinh doanh tài nguyên thiên nhiên và đánh cắp công nghệ để giành quyền chế ngựthế giới. Tướng Gallinetti cho rằng trong quá trình này những sức mạnh cơ bản về kinh tế và địa chính trị, vốn là cột trụ của ưu thế quân sự của Hoa Kỳ, đã bị xói mòn một cách có hệ thống trong lúc Trung Quốc ngày càng hung hãn hơn trong những vụ tranh chấp khu vực. Ông nói thêm rằng: “Các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Tây phương nên đọc cuốn sách này. Ngay bây giờ!”

D.A.

----------

Bạn nào đọc được Anh ngữ, xin mời đọc thêm:Death by China

“The authors rightly and squarely point the finger at all of the Corporate Turncoats and China Apologists in America who are helping to make China’s rise anything but peaceful.”

Death by China will be released in June, 2011 by Financial Times Press – a Pearson imprint. The book by Peter Navarro and Greg Autry challenges the dominant paradigm of a “Chinese Miracle” – the one featuring a modernizing, progressive Chinese state heading toward political reform and driving global economic growth with its new found embrace of capitalism and freedom.

Tearing this delusion away, Death by China documents the myriad ways that a powerful, wealthy, and corrupt Chinese Communist Party emboldened by a growing nationalistic frenzy is becoming the biggest threat to global peace, prosperity, and health since Nazi Germany.

From currency manipulation and abusive trade policies, to slave labor and deadly consumer products, China’s ruthless rulers threaten the livelihood of the citizens of every developed nation. These thugs have created a frightening amoral society ruled by a constant fear hidden to outsiders and bought off with the ill gotten profits of a myopic quest for economic advantage at any cost – social, environmental, or civil rights concerns be damned. Worse, as with everything else, China is scaling and exporting the model around this world, threatening their neighbors and exploiting developing nations across the globe with a new imperialism.

While America worries that Al-Qaeda or Iran may get their hands on a weapon of mass destruction, China is using our Wal-Mart dollars to build them by the score; filling brand new nuclear submarines with missiles aimed at our heartland and building stealth planes designed to obliterate our friends in Japan, Korea, and Taiwan.

America’s policy of appeasement and perpetual bending to Beijing’s tacit threat to stop funding our unsustainable consumption based economy and deficit addicted government has left the Chinese people and the world in a frightening position while achieving absolutely nothing. With each new attempt at further “engagement” China simply rounds up more artists, writers, and political dissidents into its gulags and continues its policies of virtual genocide against the peoples of Tibet and the Uighars of East Turkestan. It tightens control over media and the Internet and expands its regional, territorial and resource claims. Laughing at our timidity, it becomes ever bolder in executing its plan to shutter every last manufacturing plant in the West.

Meanwhile, Western turncoat CEO’s are content with pumping up one more quarterly report by driving every last high-value manufacturing jobs to Guangzhou or Chengdu. Congress is happy to be re-elected with contributions from those same corporations. Together they are happy to leave the rest of us with a future of low paying service and retail “careers” based on selling junk made in China to each other while accumulating a pile of Chinese debt and building a geopolitical time bomb of epic proportions.

For every American, European, Japanese or Korean reader who wonders where his job has gone and worries about the world his children will inherit, Death by China is a must read. The book features an inspiring Forward by Chinese Dissident, Baiqiao Tang and a brilliant Epilog by Congressman Dana Rohrabacher.

Please stay tuned to this site. It is our goal to keep it fresh with new features and regular content updates. You will find videos, links, and even satellite mapping tools. So check back soon.

Peter Navarro is a business professor at the University of California Irvine and a CNBC contributor. Peter’s articles on economics, business, and China have appeared in a wide range of publications, from Business Week, Los Angeles Times, New York Times, and Wall Street Journal to Harvard Business Review, the Sloan Management Review, and the Journal of Business. He is a widely sought after and gifted public speaker and appears frequently on Bloomberg TV and radio, CNN, CNBC, and NPR, as well as on all three major network news shows.

Greg Autry is an entrepreneur, writer, and educator. He has published extensively on business, economics, politics, space and China. He assisted with the revised edition of The Coming China Wars. Greg holds a BA in history from Cal Poly Pomona and an MBA from the Merage School of Management at UC Irvine. As a lecturer, he’s taught business strategy and macroeconomics at Merage where he is currently completing a Ph.D in the area of Economics and Policy. He speaks on economics, China, and space. He has recently addressed the National Association of Business Economists, The California Democratic Party Convention, and the Space 2010 conference.Không có nhận xét nào: