Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2012

Vụ Tổng biên tập bên TQ "tìm đến cái chết"


Vụ Tổng biên tâọ bên TQ "tìm đến cái chết"

ĐỌC TRÊN MẠNG

Tổng biên tập Phụ san một tờ báo lớn của TQ nhảy lầu tự vẫn không phải là loại tin chết chóc hay các vụ tai nạn xoàng trong dân.

Mà đây hẳn nhiên là một "tin lớn". Nguyên nhân và ý nghĩa của nó chắc còn được bàn luận dài dài trong dư luận và truyền thông không những ở TQ mà cả nhiều nước trên thế giới.

Bởi đơn giản là ông Tổng biên tâọ Từ Hoài Khiêm làm ở phụ san Nhân Dân Nhật Báo, tờ báo chính thức và lớn nhất của Đảng CSTQ. Dư luận trong và ngoài TQ đương nhiên chờ đợi những giải thích của giới chính trị cấp cao của nước này về lý do hoặc một ý muốn động cơ gì trong cái chết của ông Từ.

Còn nếu chỉ đưa ra vẻn vẹn mấy ý, đại loại ông Từ mắc bệnh trầm cảm, chán đời chán sống v.v... rồi tìm đến cái chết thì chắc khó thuyết phục dư luận. Ít nhất trên một bản tin của BBC đánh đi ngay sau cái chết của ông Từ Hoài Khiêm (1 giờ chiều ngày 25/8, giờ GMT tức 9 giờ tối thứ Bảy 25/8 giờ Việt Nam) đã hé lộ một nguyên do khiến ông Từ "chán sống": "Tôi đau đớn vì dám nghĩ nhưng lại không dám nói ra. Nếu dám nói thì lại không dám viết và nếu tôi dám viết thì chẳng nơi nào chịu đăng bài tôi cả".     

Xin tạm dừng ở đây. Nhưng chắc chúng ta sẽ đồng tình là cùng tiếp tục theo dõi sự vụ này, vì bản thân câu chuyện nhà báo - một nhà quản lý cơ quan tuyên truyền cấp cao chọn cách tự vẫn hé lộ sau sự việc đó những "khúc nhôi" trong làng truyền thông báo chí của Trung Quốc.

Vệ Nhi------

Bản tin đăng trên BBC      

TQ xôn xao vụ tổng biên tập tự tử


Cập nhật: 13:16 GMT - thứ bảy, 25 tháng 8, 2012
Nhân dân Nhật báo
 
 
 
Từ Hoài Khiêm công tác nhiều năm tại Nhân dân Nhật báo.

Vụ tổng biên tập một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tự vẫn gây phản ứng mạnh trong dư luận và các diễn đàn mạng.
 
Ông Từ Hoài Khiêm, 44 tuổi, làm chủ bút phụ trương "Đại địa" (có tin dịch là "Trái Đất" - VN thêm) của Tờ Nhân dân Nhật báo.

Theo thông tin từ kênh chính thức, ông đã nhảy lầu tìm đến cái chết hôm 22/8.

Trang microblog của Nhân dân Nhật báo nói trước đó ông đã xin nghỉ phép vì trầm cảm và đã tìm kiếm trợ giúp y tế.

Từ Hoài Khiêm sinh năm 1968, tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh năm 1989.

Gần như suốt cuộc đời làm báo của mình, ông công tác tại Nhân dân Nhật báo. Ông Từ được đánh giá cao với tư cách cây bút viết các bài bình luận.

Trong một phỏng vấn trước khi qua đời, ông Từ Hoài Khiêm nói: "Tôi đau đớn vì dám nghĩ nhưng lại không dám nói ra. Nếu dám nói thì lại không dám viết và nếu tôi dám viết thì chẳng nơi nào chịu đăng bài tôi cả".

"Tôi ngưỡng mộ những cây bút tự do, nhưng tôi không thể rời hệ thống vì nếu làm như vậy thì gia đình tôi sẽ chịu hậu quả."

Trong bài báo mang tựa đề "Hãy để cái chết chứng thực", ông viết: "Chết là một từ nặng nề, nhưng ở Trung Quốc, trong nhiều trường hợp, không chết thì xã hội không tỉnh dậy mà để ý và chẳng giải quyết được vấn đề gì".

Choáng váng và giận dữ

Các phát biểu trên của Từ Hoài Khiêm đã được nhắc lại nhiều lần trên các diễn đàn mạng của Trung Quốc.

"Chết là một từ nặng nề, nhưng ở Trung Quốc, trong nhiều trường hợp, không chết thì xã hội không tỉnh dậy mà để ý và chẳng giải quyết được vấn đề gì." (Nhà báo Từ Hoài Khiêm)
 


Một độc giả viết trên mạng xã hội Đằng Tấn: "Tôi mới bắt đầu công việc phóng viên mà đã gặp nhiều khó khăn tới nỗi tôi thấy không thể nào khắc phục được".

Một người khác đặt câu hỏi trên mạng Sina: "Từ Hoài Khiêm chết như một nhân chứng chăng? Cá nhân ông bị trầm cảm hay cả thời đại này trầm cảm? Cái đất nước nào mà lại thế này?"

Có người nhận xét rằng vì phải sống với những điều giả dối lâu ngày nên ông Từ lâm bệnh.

Họ cũng tỏ ra thất vọng về tình trạng tinh thần của các trí thức và nhà báo Trung Quốc.

"Người dân chính là các tổng biên tập của một đất nước. Họ chỉ có cuộc đời của mình để đăng lên. Cuộc đời của họ là bài báo và cái chết là nhuận bút. Kết thúc cuộc đời một cách bi thảm là bản nháp chưa hoàn thành."

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/08/120825_china_editor_suicide.shtml

------

CÒN DƯỚI ĐÂY LÀ TIN ĐƯA TRÊN BÁO "TUỔI TRẺ" - PHIÊN BẢN DÀNH CHO ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG - ttmobile


Tại sao nhà báo Trung Quốc tự sát?

TT - Việc tổng biên tập Từ Hoài Khiêm của phụ trương Trái Đất thuộc Nhân Dân Nhật Báo nhảy lầu tự tử hôm 22-8 tạo ra niềm tiếc nuối vô hạn cho giới báo chí và văn đàn Trung Quốc.
 

Nhà báo Từ Hoài Khiêm - Ảnh: Tài Chính Trung Quốc


Dư luận Trung Quốc đặt câu hỏi: "Điều gì đã khiến một nhà báo tài năng phải chọn lấy cái chết?". Đây không phải lần đầu tiên ý định "chết" xuất hiện trong suy nghĩ của nhà báo Từ Hoài Khiêm. Trước đây nhà báo Từ đau xót viết trong bài báo "Làm chứng bằng cái chết": "Chết là một từ nặng nề nhưng ở Trung Quốc, trong nhiều trường hợp, không chết thì không đủ để khiến xã hội xem trọng điều mình muốn nói, không chết thì không thể giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng".
 
Nhân Dân Nhật Báo cho biết nhà báo Từ Hoài Khiêm mắc chứng trầm cảm và đã nhiều lần điều trị. Dù vậy, nhiều người bạn chí cốt của ông trong báo giới vẫn không khỏi bất ngờ khi hay tin nhà báo 44 tuổi đã quyết từ bỏ cuộc sống. Tác giả Lý Vân Dũng của trang mạng Hồng Võng đặt câu hỏi: "Nhà báo Từ Hoài Khiêm chết vì chịu đựng chứng trầm cảm của bản thân mình hay vì sự trầm cảm của cả thời đại?".
 
Trên mạng Weibo Sina, nhà bình luận lĩnh vực bất động sản nổi tiếng Lạt Khương khẳng định: "Tổng biên tập phụ trương Trái Đất của Nhân Dân Nhật Báo Từ Hoài Khiêm nhảy lầu tự sát do dám nghĩ không dám nói, dám nói không dám viết, dám viết không dám công bố".
 
ĐÔNG PHƯƠNG
 
 
 
 
 
 
 
 

Không có nhận xét nào: