Thứ Tư, 12 tháng 12, 2012

Bắc Triều Tiên và những quyết định khó lường



Bắc Triều Tiên và những quyết định khó lường

Hôm qua post lên bài về Bắc Triều Tiên rồi, tưởng bữa nay chuyển được sang chuyện khác. Hóa ra vẫn phải quay lại chủ đề cũ về chính nước này.

Vụ tên lửa Bắc Triều Tiên trước và nay đều rất ầm ĩ. Vì nó có tính báo hiệu, như cái hàn thử biểu đo độ nóng của bán đảo này. Còn cố gắng chạy đua tên lửa, hạt nhân thì sự yên bình ở vùng cực đông – bắc Á này xem ra còn bị nhiều mối đe dọa tiềm tàng. Nó ảnh hưởng nhiều tới an ninh chung của các vùng giáp ranh lân cận vì sau nó là sự tác động rất mạnh của cả Mỹ, Nga, Trung, Nhật và Nam Triều Tiên.

Về chuyện bắn tên lửa (hình thức là phóng vệ tinh nhưng thực chất là thử tên lửa tầm xa) thì Bắc Triều Tiên vẫn kiểu bổn cũ diễn lại, cứ lúc bắn lúc hoãn, như kiểu thăm dò phản ứng của thế giới.

Lần này cũng vậy, vừa lúc tuyên bố phóng, thế giới ngay lập tức lên án rất mạnh thì lại hoãn. Và từ chính Bình Nhưỡng thông báo hoãn với lý do thời tiết quá lạnh cùng với tuyết rơi dày đặc (chứ không phải chịu sức ép dư luận!); và họ nói sẽ lại phóng vào ngày A ngày B nào đó chứ quyết không dừng chương trình này.

Rồi chưa đến ngày đó, thậm chí còn cách khá xa thì đùng cái, sáng nay (7g49 giờ Hà Nội) Bình Nhưỡng lại cho phóng tên lửa. 

Lần phóng này, theo tin đưa ban đầu thì đã thành công, đưa được vệ tinh vào quỹ đạo định trước (một nguồn tin trước đó thì chưa nói rõ vụ phóng thành công hay không, chỉ đưa tin rằng "các mảnh tên lửa rơi xuống Biển Đông gần Philippines và một phần khác rơi xuống Hoàng Hải). Điều này sẽ được kiểm chứng về sau từ các nhà chuyên môn và nguồn tin chính thức từ Bắc Triều Tiên mới rõ được). 




Còn ở vụ phóng này điều đáng lưu ý là vừa mới đây, 1 ngày trước khi phóng tên lửa vẫn có thông tin rằng “hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên đã tháo rời toàn bộ tên lửa khỏi bệ phóng để sửa chữa và nhiều chuyên gia cho rằng vụ phóng có thể bị hoãn thêm nhiều ngày nữa”.

Xem ra "chơi" với ông Bắc Triều Tiên rất khó, vì các quyết định của họ là rất khó lường. Nói toạc ra, họ chẳng có nghe ai và coi ai đó ra gì trong các quan hệ quốc tế - dù đó là Mỹ, Nga, hay cả là Trung nữa. Họ có những con bài riêng; và vì thế họ có kiểu đánh bài riêng, kiểu Bình Nhưỡng.

Đó phải chăng là một “ổ khóa” rất khó mở đối với các cường quốc đang gây ảnh hưởng nhiều hoặc ít đến quốc gia này? 

Về khía cạnh nào đó nó có thể tương tự với những trường hợp như Iran, Israel, Palestine ở vùng Tây Á, Trung Đông; hoặc như Venezuela - và có thể là cả Cu Ba - ở Mỹ La tinh trong những thời điểm hiện nay hay không? Đây là một mệnh đề có ý hỏi nhưng khó giải thích và cắt nghĩa cho rành mạch.

Vệ Nhi


·        * Xin đọc dưới đây mấy dòng tin mới loan trên mạng về vụ phóng tên lửa kể trên.

-----



Triều Tiên phóng thành công tên lửa tầm xa

 1 0 
12345
Triều Tiên xác nhận đã phóng một tên lửa tầm xa vào sáng nay (12/12), đồng thời cho biết đã thực hiện thành công sứ mệnh đưa một vệ tinh vào quỹ đạo, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.



"
Vụ phóng phiên bản thứ hai của vệ tinh Kwangmyongsong-3 từ trung tâm vũ trụ Sohae... vào ngày 12/12 đã thành công," KCNA đưa tin.
"Vệ tinh đã bay vào quỹ đạo như kế hoạch."
Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc (không tiết lộ danh tính vì lý do an ninh) cho biết tên lửa được phóng từ một bệ phóng bờ biển phía tây.
Tại Seoul, hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích lời các quan chức quân sự nói rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên dường như đã thành công với cả ba giai đoạn thực hiện theo kế hoạch.
"Các tầng của tên lửa đã rơi xuống những khu vực theo lộ trình mà Triều Tiên thông báo trước đó và vụ phóng dường như đã thành công," Yonhap trích lời các quan chức Hàn Quốc.
Theo Reuters, tên lửa đã được phóng lên không trung trước 10 giờ sáng theo giờHàn Quốc (01:00 GMT) và bay qua đảo Okinawa của Nhật Bản.
Tokyo xác nhận vụ phóng tên lửa đã được thực hiện. Chính phủ Nhật Bản cho biết các mảnh vỡ của tên lửa tầm xa Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi Philippines vào lúc 10h05 sáng nay sau khi bay qua đảo Okinawa.
"Vụ phóng diễn ra vào khoảng 9h49 sáng. Tên lửa mà Triều Tiên nói rằng mang theo một vệ tinh đã bay qua Okinawa vào khoảng 10h01. Chúng tôi đã không đánh chặn," Japan Today trích một tuyên bố của chính phủ Nhật.


Ngay sau khi tên lửa Triều Tiên được phóng, chính phủ Nhật Bản đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng liên quan tới vấn đề an ninh
"Thật đáng tiếc khi Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng bất chấp những lời kêu gọi kiềm chế mà chúng tôi đưa ra," trưởng phát ngôn viên chính phủ OsamuFujimura nói.
"Chúng tôi không thể tha thứ cho việc làm này. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ Triều Tiên."
Truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm 9/12 cho biết, vụ phóng dự kiến diễn ra trong khoảng 10-22/12 có thể bị trì hoãn vì một số lý do, làm dấy lên lời đồn về các vấn đề kỹ thuật liên quan tới tên lửa tầm xa ở nước này.
Ảnh vệ tinh hồi tuần trước cho thấy tên lửa ba tầng của Triều Tiên đã được dựng lên bệ phóng ở bãi phóng ở tây bắc nước này.

Mỹ, LHQ, Seoul và nhiều nước khác cho rằng vụ phóng của Triều Tiên chỉ là bình phong cho việc thử nghiệm công nghệ tên lửa có thể chạm tới Mỹ. Các nước này đã cảnh cáo Triều Tiên phải hủy vụ phóng nếu không muốn phải đối mặt với làn sóng trừng phạt mới.
Sầm Hoa (Theo AP/Yonhap/Japantoday)
Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/100679/trieu-tien-phong-thanh-cong-ten-lua-tam-xa.html

Không có nhận xét nào: