Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2013

Va vấp ngoại giao đầu tiên của TQ đối với VaticanVa vấp ngoại giao đầu tiên của Trung Quốc đối với Vatican

Va vấp đó là từ thái độ quyết đoán của người đứng đầu mới của Vatican khi tiếp nhận phái đoàn Giáo hội từ Đài Bắc Đài Loan tới đây dự lễ Khai mạc Sứ vụ Thánh Phêrô của tân giáo chủ Giáo hội Công giáo toàn thế giới. Điều đó cũng có nghĩa là không có đại diện Giáp hội của Bắc Kinh tại Đại lễ này bởi Trung Quốc thi hành chính sách “một nước TQ”.

Đương nhiên Trung Quóc phản ứng mạnh mẽ với vị đại diện tối cao mới được bầu của Giáo hội toàn cầu. 

Dư luận nhận xét rằng, trái với sự tức giận của Trung Quốc, phản ứng của Vatican và đặc biệt của người đứng đầu là Tân Giáo hoàng về vụ việc này lại rất ôn hòa và mô phạm.Người phát ngôn của Vatican là cha Federico Lombardi đã nhấn mạnh là Toà thánh "không bao giờ mời ai dự thánh lễ, không lựa chọn khách thăm viếng, cũng như không xem ai có đặc quyền". Đồng thời qua kinh nghiệm người ta cũng đoan chắc rằng vị Tân Giáo hoàng Francis, người sống gần suốt cuộc đời tại một quốc gia Nam Mỹ từng có cac chế độ độc tài nhiều va chạm với Giáo hội bản địa chắc sẽ có đủ "bản lãnh và kinh nghiệm để xử lý các hồ sơ liên quan đến bang giao giữa Vatican và châu Á"

Đây là một bàn thua ngoại giao mà Bắc Kinh buộc phải ngậm trái đắng từ cú va vấp ngoại giao đầu tiên với Giáo hoàng mới.

Bản tin của đài Pháp RFI dưới đây mô tả kỹ về sự kiện này.

Vệ Nhi

-----


Tân Giáo hoàng Francis thản nhiên trước cơn thịnh nộ của Trung Quốc 
                                       


Thánh lễ Khai mạc Sứ vụ Thánh Phêrô, Vatican


(RFI, 19-3-2013) - Tổng thống Đài Loan đến Roma tham dự lễ Khai mạc Sứ vụ Thánh Phêrô của Đức tân Giáo Hoàng làm Bắc Kinh tức giận và tẩy chay Thánh lễ. Trong cuộc trắc nghiệm ngoại giao đầu tiên này, Trung Quốc đụng phải thái độ khoan hòa, nhưng cứng rắn của tân giáo chủ Giáo Hội Công giáo Hoàn Vũ, một tu sĩ Argentina giàu kinh nghiệm sống trong chế độ áp bức.

Trong số hơn 130 quốc khách dự lễ Khai mạc Sứ vụ Thánh Phêrô của tân giáo chủ Giáo Hội Công giáo Hoàn Vũ không có đại diện của Bắc Kinh. Tuần trước, khi được tin tổng thống Mã Anh Cửu chuẩn bị sang Ý tham dự thánh lễ Khai mạc Sứ vụ Thánh Phêrô của tân Giáo Hoàng Phanxicô, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh kêu gọi: "Trung Quốc hy vọng Vatican sẽ có những biện pháp cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi để cải thiện quan hệ song phương". Bắc Kinh muốn qua thông điệp này thúc giục Tòa thánh hủy bỏ lời mời lãnh đạo Đài Loan. Trước đó vài hôm, ngay khi Dức Hồng y Tổng Giáo phận Buenos Aires Jorge Bergoglio được Cơ Mật viện bầu làm Giáo Hoàng, Trung Quốc đã lập tức gửi thông điệp: "Hy vọng dưới sự lãnh đạo của tân Giáo Hoàng, Vatican sẽ chọn thái độ mềm dẻo và thực dụng" đối với Trung Quốc.

Bắc Kinh đã cắt đứt quan hệ với Vatican từ năm 1957 sau khi Tòa Thánh công nhận Đài Loan, trong bối cảnh tại Hoa Lục, chế độ Mao Trạch Đông đàn áp tín đồ Thiên chúa và thành lập giáo hội Nhà nước độc lập với Vatican.

Vào năm 2007, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16 đã gửi một thông điệp "lịch sử" đến giáo dân Trung Quốc và đề nghị một giải pháp dung hòa "chung sống hòa bình": Giám mục phải do Vatican bổ nhiệm đổi lại Tòa Thánh tôn trọng các quyết định chính trị của chính quyền. Tổng giám mục Hồng Kông, Đức Hồng y Trần Nhật Quân, sau khi về hưu, xác nhận Tòa Thánh sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Đài Loan, với điều kiện Trung Quốc tôn trọng quyền tự do tôn giáo trong phương án thỏa hiệp này.
Trong 8 năm vừa qua, có lẽ để tỏ thiện chí với Bắc Kinh, Tòa Thánh không đón tiếp một lãnh đạo Đài Loan nào, mặc dù hai bên có quan hệ ngoại giao. Chuyến viếng thăm sau cùng diễn ra vào năm 2005, khi tổng thống Trần Thủy Biển sang dự tang lễ cố Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ đệ nhị.

Tuy nhiên, thay vì đón nhận bàn tay của Tòa Thánh, Bắc Kinh tăng cường kiểm soát hoạt động của Giáo hội thầm lặng và tìm cách xây dựng một giáo hội Nhà nước, bổ nhiệm Giám mục trung thành với đảng Cộng sản. Quan hệ đôi bên, do vậy, đã căng thẳng thêm khi Bắc Kinh không cho Vatican bổ nhiệm Giám mục.

Giờ đây, để tỏ thái độ bất bình về sự kiện Tổng thống Đài Loan sang thăm Vatican, Trung Quốc, một mặt, tẩy chay Thánh lễ Khai mạc Sứ vụ Thánh Phêrô của tân Giáo Hoàng Phanxicô, mặt khác, phản đối chính phủ Ý đã cấp visa cho ông Mã Anh Cửu.

Tuy nhiên, cơn thịnh nộ của Bắc Kinh chạm phải phản ứng vừa nhẹ nhàng, vừa mô phạm của tân giáo triều. Phát ngôn viên Vatican, cha Federico Lombardi, nhấn mạnh là Toà thánh "không bao giờ mời ai dự thánh lễ, không lựa chọn khách thăm viếng, cũng như không xem ai có đặc quyền". Thái độ bất lực của Bắc Kinh được cha Bernado Cervellera, Giám đốc hãng tin Công giáo Asia News chuyên về thông tin châu Á phân tích như sau: "Phản ứng của Trung Quốc giống như một đĩa hát rè, nó che dấu thực tế là họ không biết phải làm gì, bản thân họ cũng lúng túng trong chuyện bầu bán" lãnh đạo trong suốt tuần vừa qua.

Theo Giám đốc Asia News thì tân Giáo Hoàng Phanxicô có đủ "bản lãnh và kinh nghiệm để xử lý các hồ sơ liên quan đến bang giao giữa Vatican và châu Á". Là tu sĩ trải qua nhiều thập niên trong chế độ quân phiệt và chăm lo cho dân nghèo, tân giáo chủ Giáo Hội Công giáo được "người Á châu cảm nhận là một người gần gũi với mình".

Không có nhận xét nào: