Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2013

Bắc TT: Xung quanh câu chuyện triệt hạ cấp cung đình

Bắc TT: Xung quanh câu chuyện triệt hạ cấp cung đình

Mấy bữa nay trên khắp các phương tiện truyền thông thế giới đều đồng loạt đưa tin và ảnh về vụ triệt hạ nhân vật được coi là thứ hai ở Bắc TT, ông Jang Song-theak và trước đáo ít ngày là một loạt tay chân của ông này cũng biến khỏi Bình Nhưỡng. Nhưng không biết lý do và bằng con đường nào mà một người rất thân cận của ông Jang đã đào thoát được tới Seoul, Nam TT. Từ chi tiết này có thể câu chuyện triệt hạ này sẽ được kưe đào thoát làm rõ hơn với dư luận quốc tế.

Về vụ việc khủng hoảng và thanh toán chính trị này ở Bình Nhưỡng thì ít hôm trước trên trang FB mình có viết ít dòng về vụ ông Jang thất sủng, như sau:

"Tình cảnh làm chính trị, thậm chí làm tới lãnh đạo cấp rất cao ở Bắc TT, vẫn có thể lâm cảnh khốn đốn, kiểu "lên voi xuống chó" thật sự. Ông Jang Song-theak được Truyền hình VN chính thức xác nhận bị thất sủng tối nay với hình ảnh bị 2 cảnh vệ to con vào tận phòng họp trung ương đảng của nước này "mời" ra ngoài. Ông lẩy bẩy đứng lên, cảnh vệ xốc nách bước đi trước ánh nhìn vừa coi khinh vừa cả sợ hãi của các đồng nhiệm đồng sự...". Chắc chắn là ông ta ngồi tù, thậm chí bị thủ tiêu chưa biết chừng (đợi tin tiếp theo).

Lý do bị bắt, tước hết mọi chức vụ, khai trừ đảng chỉ vì trái ý vị lãnh đạo tối cao. Ông Jang là người quyền lực thứ 2 mà thân phận cũng chỉ "con giun cái kiến" thế thôi. Tại stt này mình có vài hàng bình... "loạn": "Kinh thật cho thứ chủ nghĩa kiểu riêng bác Kim, ba đời thông liền tù tì mà cứ truyền ngôi vững ghế. Riêng việc này thì mình chả tin đó là CNXH, CNCS. Mà để giữ chắc ghế quyền uy thì không thủ đoạn nào là xa lạ, dù đó là bắt bớ, thủ tiêu ngay người sát cánh thậm chí là ân nhân của họ. Bên nước mình bảo là chung ý thức hệ (là vẫn được tuyên truyền công khai, chính thức), nhưng mình chỉ mong đó là cách nói cách tuyên truyền mang tính "sách lược", dắt trâu qua rào cho xong chuyện vì sự thật thì những cảnh bất nhân, tàn bạo đến mức như trên đâu xảy ra trong chính trường nước mình nữa... Nên gớm cho thứ lạm dụng, nhào nặn chính trị của chủ nghĩa cực quyền tại Bắc TT lâu nay".

Sau đó ít ngày có thông tin phản hồi, mình có bổ sung:  "Có bạn nhắn rằng sao stt trước nói về Bắc TT bác không dẫn chứng thêm ông Jang Song-theak là chú rể nhà lãnh đạo tối cao (ông ta lấy người cô ruột)? Mình vừa cười mỉm vừa nhắn lại ngay rằng, ô-oh chú rể nước "mạ" gì bạn! Chú ruột bác ruột, thậm chí ruột rà sát sườn hơn nữa, một khi đe dọa ngôi cao cực quyền thì họ mo-phú tất, bạn thân mến ạ. Học đâu cách đấu đá nội bộ đó, chắc bạn phải biết".

... Để đến bữa nay, khi đọc những tài liệu và bài viết dưới đây thì càng thấy rõ hơn một số vấn đề vô cùng nhạy cảm và phức tạp ở trong cảnh huống đấu đá nội bộ quyết liệt ở nước Triều Tiên kiên trì chủ thuyết "Chủ Thể" có một không hai này.. 

Vệ Nhi 

------
Cáo trạng buộc tội và phán quyết tử hình Jang Song-thaek 

Theo GDVN

Từng câu trong quyết định của tòa án như búa tạ của sự giận dữ của các cán bộ và nhân dân giáng lên đầu Jang Song-thaek, một kẻ phản cách mạng, tham vọng chính trị đê hèn và là kẻ lừa đảo.

Trước đó, thông tấn KCNA cũng đã cho đăng tải thông tin về phiên tòa cùng loạt cáo trạng chống lại Jang Song-thaek được đề cập tới trong phiên tòa đặc biệt ngày 12/12.


 Dưới đây là toàn văn bản tin được KCNA đăng tải sớm ngày 13/12:


"Sau khi nghe báo cáo về cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị, Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, toàn thể cán đảng viên và nhân dân cả nước đã thét lên những tiếng giận dữ và yêu cầu một hình phạt nghiêm khắc chống lại thói phe phái, phản cách mạng. Trong bối cảnh của những tiếng la thét vang vọng khắp đất nước, một tòa án quân sự đặc biệt của Bộ An ninh quốc gia CHDCND Triều Tiên được tổ chức vào ngày 12/12 để trừng phạt kẻ phản bội của mọi thời đại Jang Song-thaek.

Jang bị buộc tội đã tập hợp lực lượng không thể chấp nhận và thành lập một nhóm phe phái hiện đại trong một thời gian dài. Do đó đã phạm tội ác ghê tởm như âm mưu lật đổ nhà nước bằng tất cả các loại thủ đoạn và phương tiện đê hèn với một tham vọng hoang đường giành lấy quyền lực tối cao của đảng và nhà nước chúng ta.

Toà án đã xem xét tội ác của Jang Song-thaek.

Tất cả các tội ác của bị cáo đã được chứng minh trong quá trình xét xử và hắn đã nhận tội.


Quyết định của tòa án quân sự đặc biệt của Bộ An ninh quốc gia của CHDCND Triều Tiên đã được đọc tại phiên tòa.

Từng câu trong quyết định của tòa án như búa tạ của sự giận dữ của các cán bộ và nhân dân giáng lên đầu Jang Song-thaek, một kẻ phản cách mạng, tham vọng chính trị đê hèn và là kẻ lừa đảo.

Bị cáo là một kẻ phản quốc mọi thời đại với hành vi chống đảng, hành vi phe phái phản cách mạng trong một nỗ lực để lật đổ sự lãnh đạo của đảng và nhà nước, hệ thống xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Jang Song-thaek đã được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo của đảng và nhà nước nhờ vào sự tin tưởng chính trị sâu sắc của Chủ tịch Kim Nhật Thành, Chủ tịch Kim Jong-il và từ lâu đã nhận được lòng nhân từ từ 2 vị lãnh tụ nhiều hơn bất kỳ người nào khác.

Hắn đã được bổ nhiệm vào các vị trí cao cấp hơn nữa và đặc biệt là nhận được sự tin tưởng sâu sắc của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.


                                       Vợ chồng ông jang Song-theak

Hắn không xứng đáng với sự tin tưởng chính trị và lòng nhân từ thể hiện bởi những con người nhân cách lớn của Paektu (ngọn núi nơi nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành ẩn náu trong thời kỳ cách mạng và là nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-il chào đời. Nó được xem là ngọn núi thiêng, cái nôi cách mạng ở Triều Tiên - PV).Con người lẽ ra phải có nghĩa vụ cơ bản là trả ơn niềm tin lãnh tụ đã gửi gắm bằng cả nghĩa vụ và lòng trung thành của mình.
Tuy nhiên, kẻ cặn bã và hèn hạ Jang Song-thaek, kẻ còn tệ hơn cả một con chó, gây ra hành vi bị nguyền rủa đến 3 lần, phản bội niềm tin sâu sắc và tình yêu nồng nhiệt nhất của nhân dân và các nhà lãnh đạo dành cho mình.

Từ lâu, Jang Song-thaek đã có một tham vọng chính trị bẩn thỉu. Hắn ta không dám ngẩng đầu lên khi lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il còn sống. Nhưng, trước mặt hai nhà lãnh tụ, Jang Song-thaek luôn che giấu mặt thật của mình. Hắn chỉ bắt đầu để lộ bộ mặt thật khi nghĩ rằng đã đến thời điểm thực hiện tham vọng hoang đường của mình trong giai đoạn lịch sử chuyển giao thế hệ lãnh đạo cách mạng.

Jang Song-thaek phạm tội phản quốc bị nguyền rủa ba lần, không thể tha thứ khi công khai và ngấm ngầm can thiệp vào vấn đề chuyển giao quyền lãnh đạo cho Chủ tịch Kim Jong-un, người kế thừa hợp pháp của cố Chủ tịch Kim Jong-il và là sự phản ánh các mong muốn và ý chí của toàn đảng, toàn quân và toàn dân.

Khi nỗ lực của hắn được chứng minh là vô ích và quyết định đồng chí Kim Jong-un được bầu làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên tại Hội nghị lần thứ ba của WPK trong sự phản ánh của ý chí thống nhất của tất cả các đảng viên, nhân viên, làm cho tất cả những người tham gia hội nghị đứng lên cổ vũ nhiệt thành rung chuyển hội trường, Jang Song-thaek đã cư xử rất ngạo mạn và dường như miễn cưỡng đứng lên, miễn cưỡng vỗ tay. Hành động đó đã chạm vào sự oán giận cao chót vót của cán bộ và nhân dân chúng ta.


Jang Song-thaek thú nhận rằng hắn cư xử như vậy tại thời điểm đó như một phản ứng khi hắn nhận thấy sức mạnh của đồng chí Kim Jong-un trong quân đội đã được củng cố và điều này sẽ là một trở ngại trong nỗ lực tiếm quyền trong đảng và nhà nước của mình.

Khi Chủ tịch Kim Jong-il đột ngột qua đời, Jang Song-thaek bắt đầu hành động một cách nghiêm túc và thực sự thể hiện tham vọng quyền lực ấp ủ bấy lâu của mình.
Lợi dụng vinh dự thường được thường xuyên tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un trong các chuyến thị sát, Jang Song-thaek đã rất cố gắng tạo ra ảo giác rằng hắn có ảnh hưởng đối với các cán bộ và như một người đặc biệt ngang tầm với nhà lãnh đạo cách mạng.

Trong một nỗ lực để tập hợp một nhóm phản động để lật đổ nhà lãnh đạo của đảng và nhà nước, hắn để cho các yếu tố không mong muốn và người nước ngoài, bao gồm cả những người đã bị sa thải và bị trừng phạt nặng vì không tuân theo chỉ thị của Chủ tịch Kim Jong-il không tuân theo các hướng dẫn của Chủ tịch Kim Jong Il, một chỗ đứng trong Ủy ban Trung ương đảng và các cơ quan khác một cách xảo quyệt.

Jang Song-thaek đã làm tổn hại nghiêm trọng tới phong trào thanh niên ở nước ta, để một phần nhóm nổi loạn và kẻ phản bội ở trong lĩnh vực công tác thanh niên nhận hối lộ của kẻ thù. Ngay cả sau khi họ đã được phát hiện và trừng phạt bằng biện pháp kiên quyết của đảng, hắn vẫn bảo trợ cho họ và để cho họ giữ các chức vụ quan trọng của đảng và nhà nước./.

-----


Có khả năng chú rể Kim Jong - un 'đã bị xử tử'?

Ông Jang Song Taek - một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất Bắc Triều Tiên đồng thời là chú của người đứng đầu nhà nước, đã bị ngừng giữ mọi chức vụ và bị xử tử trước khi thông báo bãi nhiệm ông chính thức xuất hiện, đài Tự do Bắc Triều Tiên, đặt trụ sở tại Seoul đưa tin.
Trước đó, chính quyền Cộng hoà DCND Triều Tiên khẳng định việc ông Jang Song Taek đã thôi giữ cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Nhà nước và các chức vụ khác.
Truyền hình Bắc Triều Tiên phổ biến hình ảnh ông Jang bị hai người mang đồng phục áp tải, rời khỏi một cuộc họp của đảng Lao động cầm quyền trong sự có mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Jang Song Taek bị bắt ngay giữa cuộc họp Đảng Lao động Triều Tiên
Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, đài Tự do Bắc Triều Tiên đã trích dẫn nguồn tin cấp cao ở Bình Nhưỡng khẳng định ông Jang Song Taek và sáu người thân cận đã bị xử tử hôm thứ Năm tuần trước, còn cảnh quay được được thực hiện trước cuộc họp ngày Chủ nhật vừa qua, - Interfax đưa tin.


 

Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA), chú của ông Kim Jong Un bị cáo buộc tham nhũng và gây dựng phe cánh trong nội bộ đảng.

 Ngoài ra, KCNA còn lưu ý rằng ông Jang Song Taek sử dụng ma túy và mê gái.
Ông Jang Song-thaek, 67 tuổi, tốt nghiệp từ trường cao cấp Kim Nhật Thành trước khi đi làm nghiên cứu sinh tại Moscow từ năm 1968 đến 1972. Khi trở về, ông kết hôn với bà Kim Kyong-hui, em gái của ông Kim Jong-il, và trở thành chú của Kim Jong-un.
Cuối tháng 8, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn giấu tên từ Trung Quốc loan tin cô Hyon Song-wol (ảnh), một ca sĩ nổi tiếng của CHDCND Triều Tiên, bị xử bắn công khai.
Ca sỹ này cũng bị xử bắn. Tin tức từ Hàn Quốc cho hay cô là bạn gái cũ của nhà lãnh đạo Triều Tiên
Lâu nay, có nhiều tin đồn nói cô Hyon là người yêu cũ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Cùng bị tử hình còn có một số ca sĩ, nhạc sĩ khác thuộc dàn nhạc Unhasu và ban nhạc nhẹ Wangjaesan.
Phu nhân của ông Kim Jong-un hiện nay là bà Ri Sol-ju từng làm việc chung với Hyon trong dàn nhạc Unhasu, vốn rất nổi tiếng tại Triều Tiên và chuyên biểu diễn trong các sự kiện lớn. Những người này bị buộc tội tự quay phim khiêu dâm để bán trong nước lẫn tuồn sang Trung Quốc. Họ bị bắt ngày 17.8 và xử bắn 3 ngày sau đó.
Theo Chosun Ilbo, ông Kim Jong-un và ca sĩ Hyon Song-wol quen nhau khoảng 10 năm trước nhưng chia tay do lãnh đạo Kim Jong-il không vừa lòng.
Khải Đơn

------- 

BÀI ĐỌC THAM KHẢO


Kim Jong Un làm Bắc Kinh nhức đầu


Ngô Nhân Dụng


Khi Stalin thanh trừng các đồng chí trong Bộ Chính Trị, họ bị giam giữ, tra hỏi nhiều tháng trời, cuối cùng bị đưa ra tòa, ai cũng thú nhận tội chống đảng, tỏ ý hối hận, và xin lãnh tụ khoan hồng, sau cùng họ vẫn bị giết. Mao Trạch Ðông thì bắt những đồng chí như Bành Ðức Hoài, Lưu Thiếu Kỳ kéo dài những ngày tàn tạ trong cảnh quản thúc, vợ con nheo nhóc, bạn bè bỏ rơi.
 Các lãnh tụ cộng sản thường vẫn muốn làm nhục các đồng chí, họ không hài lòng nếu chỉ cách chức hay giết các đối thủ. Nhưng mức độ tàn ác của Kim Jong Un đã vượt qua cả Stalin lẫn Mao Trạch Ðông. Người bị thanh trừng phải bị làm nhục, trước công chúng, và đem chiếu phim cho cả thế giới coi.
 
Các lãnh tụ cộng sản thanh trừng lẫn nhau là chuyện bình thường. Nhưng ít thấy một cảnh thanh trừng nào lộ liễu và tàn nhẫn như được chiếu trên ti vi cho 25 triệu dân Bắc Hàn chứng kiến trước đây hai ngày. Nhà độc tài nho nhỏ Kim Jong Un đã quyết định cho đài truyền hình chiếu cuốn phim cậu ta hạ bệ ông chồng bà cô ruột, mà trong hai năm qua vẫn được coi như người bảo trợ, đóng vai ủng hộ cậu lên vai lãnh đạo đảng và nhà nước Bắc Hàn. Jang Song-thaek bị lính mặc đồng phục kéo ra khỏi ghế ngồi, lôi xềnh xệch ra khỏi phòng, trong một phiên họp của Bộ Chính Trị mở rộng. Hàng ngàn quan chức trố mắt nhìn theo, chắc ai cũng lo sợ không biết bao giờ đến lượt mình là nạn nhân. Tất cả những người trong phòng đều là đàn ông, cao tuổi, mặc áo kiểu Mao giống hệt nhau.

Chỉ có một quan chức ngồi hàng ghế thứ ba cúi nhìn xuống bàn, làm như đang cắm cúi viết. Viên quan này chắc sẽ bị trừng phạt vì dám từ chối không chứng kiến thủ đoạn tàn nhẫn của “lãnh tụ quang minh,” danh hiệu chính thức của Kim Jong Un, tên chữ Hán là Kim Chính Ân, còn gọi là Cậu Ủn. Ông bố Kim Jong Il (Kim Chính Nhất) lúc còn sống vẫn được gọi là “lãnh tụ kính yêu,” còn ông nội Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) được suy tôn là “lãnh tụ vĩ đại.” Triều đại nhà Kim đã truyền đến đời thứ ba, vẫn cương quyết đưa dân Bắc Hàn tiến tới chủ nghĩa xã hội!


 Ông Jang Song-theak bị điệu ra Tòa án binh và xử tử hình

  
Jang Song-thaek bị kết tội tham nhũng, lạm quyền, sống xa hoa, đánh bạc, dùng ma túy, bán rẻ tài nguyên quốc gia cho ngoại quốc, và thêm mắm thêm muối với tội ngoại tình vì “bị ảnh hưởng của lối sống tư bản!” Sau màn bắt giữ giữa phiên họp, đến những màn các thuộc hạ của Jang Song-thaek lên ti vi kể tội ông sếp cũ của họ, vừa kể lể vừa khóc lóc, họ khóc một cách thành thật vì không biết mình “tố khổ” như vậy đã đủ để được tha tội chết hay chưa.

Hai năm trước, khi “lãnh tụ kính yêu” chết, Jang Song-thaek đã được ủy thác giúp đứa cháu nắm vững quyền bính. Jang Song-thaek, tên chữ Hán đọc là Trương Thành Trạch, là chồng bà Kim Kyong Yui, con gái út của “lãnh tụ vĩ đại,” tên chữ Hán đọc là Kim Kính Cơ. Cả hai vợ chồng đều được phong làm đại tướng, bà cô lên chức đại tướng cùng ngày với cậu cháu, trước khi ông anh Kim Jong Il chết. Trương Thành Trạch được anh vợ cho nắm chức trưởng ban tổ chức, phong thêm chức phó chủ tịch quân ủy trung ương, nắm guồng máy an ninh để phòng ngừa đám tướng lãnh có thể bất phục thằng con miệng còn hơi sữa; rồi trao cho nhiệm vụ săn sóc cho đứa cháu lên ngôi kế vị bố một cách an toàn.

Ông chú đã làm tròn nhiệm vụ. Cậu Ủn được đưa lên làm chủ tịch quân ủy trung ương, chủ tịch nước, chủ tịch đảng, tổng tư lệnh quan đội, phong hàm “nguyên soái,” một cấp bậc ngang với chức thống chế, cao nhất trong quân đội. Cậu là người duy nhất mang cấp bậc nguyên soái, chỉ có một cấp cao hơn là đại nguyên soái, mà từ trước đến nay người duy nhất được phong đại nguyên soái là ông nội Kim Nhật Thành. Các tướng lãnh được triệu tập, đưa tay lên thề trung thành với cậu Ủn. Cậu cho nổ trái bom nguyên tử để cho dân Bắc Hàn thấy mặc dù họ đói rét những lãnh tụ của họ không sợ Mỹ vì có bom nguyên tử.

Chỉ sau hai năm, ông Ủn đã ra tay thanh trừng ông chú. Ðiều này cho thấy cậu ta đang lo lắng, không biết ông chú đang âm mưu những gì. Trong chế độ độc tài cộng sản họ không thể tin ai cả. Ðồng chí nào cũng có thể đâm sau lưng mình.

Vụ bắt giữ Trương Thành Trạch làm nhiều người ngạc nhiên; nhưng tình báo Nam Hàn đã đoán trước. Ðầu năm 2011, có hai trăm người bị bắt ở Bắc Hàn. Họ đều nằm dưới quyền của hai ông phó chủ tịch quân ủy trung ương, một ông chính là Trương Thành Trạch. Vụ bắt bớ này được ghi nhận là để ngăn ngừa không cho hai ông già lấn quyền của “lãnh tụ quang minh.” Tháng 11 năm ngoái, hai người thân tín của ông chú đã bị bắt, bị kết tội tham nhũng lạm quyền, và gây chia rẽ trong đảng. Cả hai chắc đã bị xử tử. Ba ngày trước khi Trương Thành Trạch bị hạ nhục, một đài phát thanh ở Nam Hàn còn loan tin chính Trạch cũng bị xử tử rồi.

Nhưng tại sao Kim Jong Un phải đem trưng bày cảnh ông chú bị hạ nhục, cho cả thế giới cùng coi? Có thể bản tính cậu là hung dữ. Khi còn đi học ở trường trung học Liebefeld Steinholzli gần thành phố Bern, Thụy Sĩ, trong hai năm, cậu được các bạn bè nhận xét là học không giỏi, tính hiền lành, nhút nhát và không thích con gái, nhưng rất thích bóng rổ, coi Michael Jordan là thần tượng. Một đứa trẻ nhút nhát và kém thông minh có thể mang mặc cảm tự ti. Cho nên khi nắm quyền tối cao trong tay cậu Ủn phải chứng minh rằng mình dám làm những việc tàn ác hơn đời, cốt sao cho mọi người phải sợ mình.

Nhiều nhà quan sát quốc tế coi đây là một đòn làm đảng cộng sản Trung Quốc mất mặt. Vì Trương Thành Trạch vốn liên lạc mật thiết với Bắc Kinh. Tháng Tám năm ngoái, ông chú sang thăm, đã được các lãnh tụ Trung Quốc đón tiếp long trọng, dùng những nghi thức vẫn dành cho Kim Chính Nhật khi còn sống. Ông gặp Hồ Cẩm Ðào, Ôn Gia Bảo, được đưa đi thăm các khu kinh tế đặc biệt chế tạo hàng xuất cảng; để ông lấy làm mẫu đem về áp dụng ở Bắc Hàn. Trung Quốc là nước đang nuôi chế độ cộng sản Bắc Hàn, cung cấp thực phẩm, nguyên liệu, và 70% số năng lượng đang dùng. Nếu Bắc Hàn chịu cởi trói cho kinh tế thì gánh nặng viện trợ sẽ được giảm đi. Tháng trước, hãng thông tấn Bắc Hàn loan báo sẽ mở 14 đặc khu chế xuất, đó là kết quả của chuyến đi trong sáu ngày năm ngoái của Trương Thành Trạch.

Ông Jang được TBT, Chủ tịch nước TQ tiếp năm 2012

Ðối với các nhà quan sát quốc tế, việc hạ thủ Trương Thành Trạch báo hiệu lãnh tụ ông Ủn dám thách thức Bắc Kinh. Trong những lời kết tội Trương Thành Trạch có nói đến việc bán tài nguyên cho nước ngoài với giá rẻ, điều này nhắm vào Trung Quốc, là nước vẫn nhập cảng quặng mỏ từ Bắc Hàn nhiều hơn các nước khác, quan trọng nhất là quặng sắt. Ngay từ đầu năm ngoái, sau khi mới lên ngôi Kim Jong Un đã công khai than phiền là các tài nguyên quốc gia bị bán rẻ, trong lúc nguồn ngoại tệ khan hiếm. Cậu Ủn yêu cầu phải tăng giá các quặng mỏ, than, và đất hiếm (một nguyên liệu thiết yếu trong các sản phẩm điện tử mà Trung Quốc hiện đang là nước bán nhiều nhất trên thế giới nhờ khai thác các mỏ ở Mông Cổ, tàn hại môi trường sống tại xứ này). Quặng mỏ lâu nay vẫn được các công ty liên doanh Trung Quốc và Bắc Hàn khai thác. Những lời tuyên bố này được báo chí ở Bắc Kinh loan tin đầy đủ, gây bất mãn cho cả hai bên. Nhiều công ty Trung Quốc sau đó đã ngưng hoạt động ở Bắc Hàn.

Trước cảnh Trương Thành Trạch bị hạ thủ và làm nhục, cộng sản Trung Hoa đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Báo chí loan tin đầy đủ, kể lể hết những tội được gán cho Trạch. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao chỉ biết nói vớt rằng đây hoàn toàn là việc nội bộ của nước cộng sản anh em!

Nhưng chắc chắn Tập Cận Bình phải lo lắng. Vì cuộc thanh trừng này cho thấy chế độ Bắc Hàn không ổn định. Một lãnh tụ 30 tuổi mới lên ngôi hai năm đã phải ra tay tiêu diệt đối thủ của mình, tàn nhẫn và cách công khai như vậy, chứng tỏ bên trong còn nhiều mầm biến loạn. Ðiều đáng lo nhất là trong tình trạng bất an và tâm thần hoảng loạn, Kim Chính Ân có thể hành động một cách mù quáng để bảo vệ địa vị. Chắc sau vụ thanh trừng ông chú, cậu Ủn sẽ cho nổ thêm bom nguyên tử để dọa dân và dọa các nước láng giềng.

Nhưng cậu có thể còn khiêu khích Nam Hàn với lời lẽ và hành động mạnh hơn trước để ra oai với dân. Nếu Nam Hàn và Mỹ phản ứng mạnh thì Bắc Kinh sẽ đối phó ra sao? Hiện nay Tập Cận Bình đang phải đối đầu với Nam Hàn và Nhật Bản trong vụ lập vùng phòng không bao gồm cả các hòn đảo của hai nước này; và cả hai nước phản ứng rất cứng rắn. Nay thêm một mối lo thứ ba trong vùng Bắc Á châu, do một đồng chí cộng sản gây vạ.


 

Ông Jang được Thủ tướng TQ tiếp năm 2012
 
Bắc Kinh sẽ không thể gửi quân sang cứu Bắc Hàn, như Mao Trạch Ðông đã làm trước đây hơn nửa thế kỷ. Dân Trung Hoa bây giờ không ngoan ngoãn nữa, họ sẽ không chấp nhận hy sinh cho một đồng chí con con của các lãnh tụ. Nhưng nếu chế độ cộng sản ở Bắc Hàn sụp đổ thì Bắc Kinh càng nhức óc.

Hàng triệu dân Bắc Hàn sẽ chạy sang Trung Quốc tị nạn, thêm vào con số nửa triệu đã trốn sang sống trong vùng biên giới. Nếu Hàn Quốc lại thống nhất với Nam Hàn trong một chế độ tự do dân chủ thì Bắc Kinh càng lo. Không những Mỹ có thêm một đồng minh mạnh hơn ngay bên cạnh Trung Quốc, mà biến cố đó có thể khích động chính người dân Trung Hoa. Họ sẽ tự hỏi: Tại sao chúng tôi không được sống dân chủ tự do?

 


Không có nhận xét nào: