Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013

Nelson Mandela - những phẩm giá Người nhất Nelson Mandela - những phẩm giá Người nhất
Sau khi qua đời, Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã được hầu như toàn nhân loại đánh giá Ông rất cao, cả khía cạnh một Chiến sĩ đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và cả khía cạnh một Con người tiêu biểu cho những phẩm giá Người nhất của từ ngữ này. Không chỉ phần nhân loại thuộc thế giới đang phát triển, từng bị áp bức bất công và chủ nghĩa thực dân đế quốc nô dịch mà cả phần nhân loại thuộc thế giới đã phát triển, là các quốc gia tư bản chủ nghĩa đã lâu đời nhất trí tôn vinh những giá trị đẹp đẽ từ Ông. Hiếm có nhân vật nào trên thế giới tạo nên sự nhất trí như vậy khi mà khuynh hướng đánh giá lịch sử vẫn chịu ảnh hưởng nhất định của ý thức hệ và các ảnh hưởng của nó vẫn hiện hữu ít nhiều trong thế giới của chúng ta.

Chính vì thế mình rất đồng tình với những dòng dưới đây mình nhận được từ hộp thư email của bè bạn mới gửi đến. Xin giới thiệu để bà con và bạn bè trên trang blog của tôi cùng biết.Vệ Nhi


------

  

Những câu nói bất hủ của Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

"Đừng đánh giá tôi dựa trên những thành công, hãy đánh giá tôi dựa trên số lần tôi gục ngã và đứng dậy" là một trong những câu nói bất hủ của huyền thoại Nelson Mandela.
Ngày 25/2/1985, mặc dù đã bị cầm tù suốt hơn 20 năm, ông Nelson Mandela vẫn thẳng thắn khước từ đề nghị của Tổng thống Nam Phi khi đó là P.W.Botha về việc từ bỏ phương thức đấu tranh chính trị bằng bạo lực để đổi lấy tự do: “Chỉ những người tự do mới có thể thương lượng mà thôi, tù nhân thì không. Tự do của tôi và của ông không thể tách rời”.

Trước khi ra tù năm 1990, ông Mandela nói: "Khi tôi bước đến với tự do, tôi biết rằng nếu không bỏ lại nỗi đau và sự căm thù lại phía sau, tôi vẫn sẽ ở trong tù".

Trong tự truyện “Hành trình đến tự do” của huyền thoại Nelson Mandela, xuất bản năm 1994, ông viết:

Từ chối nhân quyền của con người chính là thách thức nhân tính của họ”.
Về cơ bản thì tôi là người lạc quan. Đó là do tự nhiên hay được giáo dục thì tôi không biết. Một phần của sự lạc quan là luôn hướng về phía mặt trời và liên tục bước về phía trước. Đã từng có nhiều thời điểm đen tối, khi mà niềm tin vào nhân tính của tôi bị thử thách khốc liệt, nhưng tôi không bao giờ và không thể để bản thân mình từ bỏ. Vì đó là cội nguồn của thất bại và cái chết.

Đề cập tới cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc: “Không ai sinh ra đã có lòng thù hằn với người khác bởi màu da, địa vị hoặc tôn giáo. Điều đó được hình thành qua giáo dục, và nếu họ có thể học thù ghét, thì họ cũng có thể học yêu thương, mà tình yêu thì luôn tìm đến trái tim một cách tự nhiên hơn thù hận”.

Khi thôi làm Tổng thống Nam Phi, ông tuyên bố: "Tôi bước xuống với ý thức, một cảm giác rõ ràng rằng bằng một cách nhỏ nhoi, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ với dân tộc tôi và đất nước tôi".
Ông cũng từng nói:
Giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất để thay đổi thế giới”.

Dũng cảm không phải là không hề sợ hãi mà là nỗ lực vượt qua nó. Người dũng cảm không phải là người không biết sợ mà là người chinh phục được nỗi sợ hãi.”

Mọi thứ luôn trông có vẻ bất khả thi cho đến lúc bạn hoàn thành nó”.

Thù hận giống như thể uống thuốc độc và rồi tự hi vọng điều đó sẽ giết chết kẻ thù của bạn”.

"Đừng đánh giá tôi dựa trên những thành công, hãy đánh giá tôi dựa trên số lần tôi gục ngã và đứng dậy".

Vinh quang lớn nhất trong cuộc đời không phải là không hề thất bại mà đứng lên sau mỗi thất bại”.

Tự do không chỉ là bẻ gãy gông cùm của mình mà còn là tôn trọng và đề cao tự do của người khác”.

Trong bộ phim tài liệu về cuộc đời mình, ông Nelson Mandela chia sẻ: "Cái chết là điều không thể tránh khỏi. Khi một người đã hoàn thành điều mà người đó coi là trách nhiệm với dân tộc mình, với đất nước mình, anh ta có thể yên nghỉ. Tôi tin rằng tôi đã hoàn thành nỗ lực đó, và vì vậy, đó là lý do tôi sẽ yên nghỉ trong vĩnh hằng".


Nguồn: từ email bạn bè
        
https://mail.google.com/mail/u/0/images/cleardot.gif 

Không có nhận xét nào: