Thứ Hai, 1 tháng 9, 2014

Chuyện đi chữa bệnh...không hẳn chỉ là chuyện đi chữa bệnhChuyện đi chữa bệnh...không hẳn chỉ là chuyện đi chữa bệnh


Ai cũng hiểu từ mấy chục năm nay về mặt đối ngoại của Việt Nam, muốn hay không muốn, thì sự quan hệ cũng như cách xử lý của chúng ta với Mỹ và với Trung Quốc luôn là một mối quan tâm hàng đầu. 

Nói như trên chả bao giờ “bị sai” vì mới đây người ta chứng kiến mối quan hệ Việt-Trung, Việt-Mỹ kể trên nó chi phối đến cả một câu chuyện chữa bệnh cho một vị lãnh đạo, một việc mà con trai của vị này nói với báo giới là mong dư luận hiểu đây là “việc riêng của gia đình thôi”. Đó là chuyện ông Nguyễn Bá Thanh sang Mỹ chữa bệnh. Những lời đồn đoán phát sinh từ chuyện về cuộc sống có thể rất riêng tư này của ông Trưởng ban Nội chính của ĐCSVN mà dư luận trong và ngoài nước dấy lên có thể đúng có thể không đúng, hoặc ngay cả sai đi nữa... thì cũng nói lên một sự thực: ngày nay mối quan hệ Việt-Mỹ, Việt-Trung đã chi phối mạnh mẽ đời sống chính trị-xã hội của Việt Nam. 

Theo dõi ít ngày này có nhiều thông tin nhiều tiếng nói không hẳn là giống nhau trước sự việc đi chữa bệnh này. Xin đưa một vài trong số những thông tin và nhận định về sự việc đó để bạn đọc tham khảo (xin nhắc lại, "để tham khảo" vì cách tiếp cận, trình bày và nhận định của các tin tức dưới đây của 2 tác giả đều ở nước ngoài, đương nhiên không phải điểm nào cũng trùng khớp với chủ kiến của chủ trang blog này). 

Vệ Nhi g-th

----- 

Sao ông Bá Thanh sang Mỹ mà không sang Tàu chữa bệnh?
Ở một đất nước mà mọi chủ trương, chính sách đối nội, đối ngoại dù lớn dù nhỏ đều có thể trở thành một thứ “bí mật quốc gia” như Việt Nam, người dân đành phải phỏng đoán từ những chuyện nhỏ như giá xăng dầu sắp lên hay xuống, cho đến những chuyện có liên quan đến vận mệnh của cả đất nước, dân tộc như những thỏa thuận bí mật được ký kết giữa hai đảng, hai nhà nước cộng sản Việt-Trung…Vì vậy, không có gì lạ khi những tin đồn lại “sinh sôi nảy nở” ở xứ này.

Chẳng hạn, tin đồn lan tràn trên mạng mấy bữa nay về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung Ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, khiến báo chí nhà nước phải chính thức đưa tin ông Thanh đang điều trị bệnh bên Mỹ.

Kể cũng lạ, đảng và nhà nước cộng sản VN luôn đề cao tình hữu nghị Việt-Trung, luôn răm rắp học theo, làm theo đảng và nhà nước cộng sản Trung Quốc từ A đến Z, ngược lại, cứ có dịp là lại chửi Mỹ và các nước phương Tây. Nhưng khi có bệnh thì quan chức từ lớn tới nhỏ lại kéo sang các nước đế quốc thù địch để chạy chữa, cho con đi du học thì toàn chọn nước tư bản giãy chết, tài sản của chìm của nổi cũng giao cho đám tư bản xảo trá giữ giùm…
Chỉ có dân đen là khổ, làm gì có điều kiện để khi cần thì có thể chạy trốn khỏi cái môi trường sống đầy bất an bất ổn, khỏi cái nền giáo dục ngu dân hóa, nền y tế chỉ biết coi đồng tiền là trên hết?

Đọc thêm:

Việt Nam rộ lên tin đồn về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh

Thụy My

Từ mấy ngày qua tại Việt Nam đã rộ lên tin đồn về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên trung ương đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương bị bệnh nặng đang chữa trị ở Mỹ, thậm chí có tin cho biết ông vừa qua đời sáng nay 29/08/2014. Báo chí trong nước đã cải chính tin xấu về tình hình sức khỏe của nhân vật đang phụ trách công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Thanh, 61 tuổi, là Chủ tịch đầu tiên của Đà Nẵng sau khi tỉnh này tách rời khỏi Quảng Nam. Năm 2003 ông giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, và đến cuối năm 2012 khi Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Nội chính và Ban Kinh tế, ông được bổ nhiệm làm Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Nổi tiếng về cách phát biểu thẳng thắn, ông Nguyễn Bá Thanh trong thời gian dài lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã giúp địa phương này trở thành thành phố thuận lợi cho kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam. Đà Nẵng cũng có tiếng là một thành phố có cách quản lý linh hoạt, đặc biệt là có bệnh viện ung thư miễn phí hiện đại.

Tuy cũng có một số tai tiếng về ông, nhưng nhiều người chờ đợi những động thái mạnh dạn trong công cuộc chống tham nhũng, cho đến giờ hiện vẫn chưa mang lại những kết quả đáng kể. Thế nên các tin tức xấu về sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh được rất nhiều người chú ý, khiến các tờ báo lớn của Việt Nam hôm nay phải lên tiếng đính chính.

RFI Việt ngữ đã liên lạc với ông Nguyễn Công Khế, Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên về thông tin này. Ông cho biết :

Ông Nguyễn Công Khế: Cách đây bốn ngày, có một doanh nghiệp lớn có điện hỏi tôi về cái tin giống như cô hỏi. Tôi cũng bán tin bán nghi, nên tôi gọi điện cho ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng, thì ảnh trả lời với tôi là cách đây một ngày, anh Bá Thanh có trao đổi với ảnh nói chuyện, chuyện trò qua lại không có vấn đề gì.

Sau khi điện cho anh Phúc xong, tôi có gọi điện trực tiếp vào số của anh (Bá Thanh), thì anh bắt máy. Tôi nói : « Anh Bá Thanh ơi, nghe nói có chuyện gì hông ? ». Ổng nói : « Mình đang ở Mỹ để chữa bịnh, ở Washington để khám bịnh lại ». Tôi hỏi : « Sức khỏe ra sao ? ». Ảnh nói : « Sức khỏe rất tốt ».

Nhưng anh em bên ngoài, chỗ họ cũng có thông tin thì họ nói với tôi thậm chí là bên Singapore khám bệnh thì ảnh chưa hoàn toàn tin, đi qua Mỹ thì nghe nói là đã loại hẳn tình hình nguy hiểm. Không phải là bệnh gì ghê gớm, nguy hiểm đâu !

RFI: Thưa anh, như vậy theo anh biết là bệnh gì ?

Ông Nguyễn Công Khế: Nghe nói thôi, vì tôi không giỏi về y khoa, đó là rối loạn hồng tiểu cầu, không biết đó là bệnh gì. Trước đó, khi mới bị bệnh thì tôi hỏi ảnh, ảnh nói là không đến nỗi nào. Và tôi cũng nghe một nguồn tin của một quan chức cao cấp về sức khỏe trung ương, cũng nói đúng như vậy.

Bây giờ ở Việt Nam nhiều tin đồn lắm. Nhưng tôi chắc chắn, vì ảnh mới nhắn tin cho tôi cách đây chừng ba tiếng đồng hồ. Tôi chúc sức khỏe, và ảnh cảm ơn, chúc lại.

RFI: Xin rất cám ơn ông Nguyễn Công Khế, Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Thanh Niên.
Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140829-viet-nam-ro-len-tin-don-ve-suc-khoe-ong-nguyen-ba-thanh

------ 


Không có nhận xét nào: